Thứ tư, ngày 23/08/2017 - 07:49 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:40, Thứ 2, 15/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cẩn trọng khi dùng gia vị mẻ chua

(ANTV) - Để đáp ứng nhu cầu của người dân, một số cơ sở sản xuất đã cho ra đời nhiều loại mẻ từ hàng gia truyền đến có nhãn mác. Tuy nhiên, chất lượng thường khó kiểm chứng,  đa phần dựa vào kinh nghiệm và niềm tin của người mua.

Mẻ là một gia vị truyền thống trong ẩm thực Việt, mẻ có vị chua dịu, không gắt như chanh hoặc giấm, bởi nó được làm từ cơm nguội hoặc bún, bằng cách lên men. Mẻ xuất xứ từ miền Bắc nhưng nay phổ biến ra cả nước, và  được người dân dùng để chế biến thịt, nấu lẩu, canh chua, hay làm chả nướng. Vào mùa hè các món ăn có mẻ giúp kích thích tiêu hoá, có lợi cho đường ruột, do vậy rất được người dân ưa dùng.

Tuy nhiên, nếu làm mẻ, sử dụng mẻ không đúng cách, không ý thức được tác hại hoặc lạm dụng loại gia vị này, sẽ gây nguy hiểm cho sức khoẻ con người. Cụ thể, mẻ lên men không đúng cách sẽ tạo ra nấm mốc và vi khuẩn, người ăn phải rất dễ mắc bệnh ung thư.

Mẻ thường được lên men tự nhiên, ngoài nguyên liệu tinh bột thì thành phần chính gồm con mẻ, nấm men và vi khuẩn latic. Trong đó, con mẻ và nấm men là 2 thành phần chứa nhiều vitamin cùng protein, có tác dụng hỗ trợ dinh dưỡng. Còn vi khuẩn lactic là loại trực khuẩn lên men kỵ khí, có khả năng chuyển hóa tinh bột thành đường và từ đường chuyển thành acid lactic. Chính nhờ acid lactic mà tạo thành vị chua của mẻ.

Do đặc thù là lên men tinh bột nên khâu quan trọng khi làm mẻ yêu cầu dụng cụ chứa phải đảm bảo vệ sinh, được thanh trùng kỹ, tay người làm cũng phải rửa sạch.

Tuy nhiên, nhiều người vì không biết gây mẻ đúng cách, dùng cơm đã ôi thiu hoặc cho giấm vào chế biến cho mẻ nhanh chua. Điều này đã làm phá huỷ thành phần dưỡng chất tự nhiên vốn của loại gia vị này, và dễ gây vi khuẩn, nấm mốc có hại, mang lại tác dụng ngược cho người tiêu dùng, nhẹ thì ảnh hưởng đường tiêu hoá, nặng sẽ gây ung thư.

Xem clip:

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây