Thứ năm, ngày 01/10/2020 - 10:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:40, Thứ 7, 21/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần thống nhất cắt giảm chương trình học, tránh mỗi nơi 1 kiểu

(ANTV) - Trước tình hình nghỉ học kéo dài cho dịch bệnh Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ GD-ĐT có phương án để giảm nhẹ chương trình, rút ngắn thời gian học cho học sinh. 

 

Chủ trương này hoàn toàn phù hợp trong bối cảnh hiện nay và đã nhận được sự ủng hộ của các nhà trường, các em học sinh và cả phụ huynh. Thế nhưng, có một vấn đề cần phải đề cập là đến nay, Bộ Giáo dục vẫn chưa đưa ra sự thống nhất về nội dung cần cắt giảm cũng như thời lượng cắt giảm. Điều này đã gây ra nhiều băn khoăn, lo lắng cho các thầy cô giáo cũng như các em học sinh.

Đi cùng với sự vui mừng ấy còn có cả lo lắng. Các thầy cô giáo và các em học sinh đang băn khoăn là việc cắt giảm sẽ được thực hiện như thế nào, bởi nó không chỉ liên quan đến lượng kiến thức liên thông giữa các khối lớp mà với bậc học cuối cấp còn để thi. Vì thế, nếu không có hướng dẫn cụ thể sẽ gây khó cho giáo viên và các trường, cùng với đó là tình trạng mỗi nơi cắt giảm 1 kiểu.

Em Lê Minh Quân, học sinh trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Hà Nội cho biết: "Em cũng không biết sẽ cắt giảm như thế nào, vì có những chương trình trước đó bọn em đã ôn rất kỹ, nhưng có những chương trình bọn em chưa được học. giờ không biết là cắt cái gì."

Thầy Trịnh Hùng Sơn, Hiệu trưởng Trường THPT Lý Thái Tổ, Hà Nội cho biết: "Cần cắt giảm đồng nhất, không thể thực hiện mỗi nơi 1 kiểu. Học thế nào thì đề ra phải như thế, cắt thế nào thì phần đối không có. Cắt giảm được càng nhiều càng tốt vì học sinh cũng mệt mỏi dù trường dạy online nhưng hiệu quả không cao."

Đồng thời, riêng với lớp 12, kết quả của kỳ thi không chỉ để xét tốt nghiệp mà còn xét đại học, vì thế, nhiều giáo viên kiến nghị nên có đề thi mình hoạ để có hướng ôn tập tốt hơn.

Em Vũ Ngọc Cảnh, học sinh lớp 12 A1, trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Hà Nội cho biết: "Thực sự em mong Bộ sớm ra đề minh họa để bọn em biết xem năm nay việc ra đề như thế nào chứ không bọn em cũng lo lắng."

Cô giáo Nguyễn Thị Lê Anh, Trường THPT Marie Curie, Hà Nội cho biết: "Chúng tôi giao bài tập, khi không nghỉ học thì  không có để mình hoạ cũng không sao, nhưng với thời điểm này việc cắt giảm như thế nào nên có quy định rõ, muốn có để minh hoạ để học sinh dạy và học được hình dung rõ hơn."

Đến nay, Bộ GD&ĐT cũng đã hai lần điều chỉnh thời điểm kết thúc năm học và thời gian tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2020. Theo đó, sẽ kết thúc năm học vào ngày 15/7/2020 (lùi 15 ngày so với kế hoạch trước đó). Kỳ thi THPT quốc gia sẽ diễn ra từ ngày 8-11/8/2020. Mong mỏi của các trường việc cắt giảm kiến thức như thế nào, nội dung ra sao thì rất cần Bộ Giáo dục và Đào tạo cần sớm ban hành hướng dẫn cụ thể./.

BT
Thăm dò khán giả