Thứ sáu, ngày 28/02/2020 - 21:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:24, Thứ 2, 06/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần thiết trang bị kiến thức phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em

(ANTV) - Bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại tình dục không chỉ là trách nhiệm của một cá nhân, một gia đình hay một cơ quan, đoàn thể, tổ chức xã hội nào, mà đó là trách nhiệm chung của các bộ, ngành liên quan, của cả xã hội, trong đó gia đình đóng vai trò trọng tâm.

 

Những trẻ em, học sinh nữ, học sinh nam đều là đối tượng bị xâm hại tình dục.

Các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em thời gian qua ở các mức độ khác nhau đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho các gia đình, nhà trường, cấp quản lý, toàn xã hội trước thực trạng vấn đề. 

Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Quốc hội đã nhấn mạnh rằng tình trạng xâm hại tình dục trẻ em đang trở thành vấn đề rất nhức nhối được cả xã hội quan tâm. Ông dẫn một số liệu cho thấy, trong giai đoạn 2013 - 2018, toàn quốc xảy ra đến 14.000 vụ xâm hại tình dục trẻ em.

Nhiều chia sẻ trên mạng bày tỏ bức xúc:

Trương Kim Chi: "Gần đây có quá nhiều vụ hãm hiếp xảy ra ở trẻ em gái. Làm luật ra để làm gì? Đến khi nào mới giảm tình trạng này? Ai là người đứng lên luôn bảo vệ trẻ em gái".

Nguyễn Lực: "Ngày càng nhiều các vụ dâm ô, xâm hại trẻ em. Đề nghị xét xử thật nghiêm để răn đe".

Bác Minh: "Sao dạo này nhiều kẻ biến thái, bệnh hoạn thế không biết, chắc cần một điều luật nghiêm khắc hơn dành cho tội danh này".

Các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em liên tiếp được phơi bày trên các phương tiện truyền thông, những dòng bình luận, chia sẻ sự bức xúc của cư dân mạng dày đặc trên mạng xã hội, hậu quả tác động tới các nạn nhân, gia đình, xã hội thì không thể nào đo đếm được. Nhưng điều mà cư dân mạng quan tâm lúc này là làm sao để phòng tránh cho các em khỏi các vụ việc tương tự có thể xảy ra.  

Thiếu tá Lê Hoàng Việt Lâm, Trường Đại học An ninh nhân dân - TPHCM, cho biết: "Kỹ năng mềm là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Nếu chúng ta biết rèn luyện cho học trò đi vào thực tế cuộc sống thì khi đó họ sẽ có khả năng ứng phó, xây dựng được bức tường lửa trước nạn xâm hại tình dục trẻ em."

Vấn đề xâm hại tình dục trẻ em không còn là mới với gia đình, nhà trường và xã hội. Việc tuyên truyền, giáo dục cho trẻ em, học sinh đã có những thay đổi nhất định, vấn đề cũng được cả xã hội quan tâm, lên án mạnh mẽ với hành vi phạm tội này. Tuy nhiên, các vụ việc vẫn xảy ra và để lại hậu quả nghiêm trọng với trẻ em, học sinh, nguyên nhân từ quy định luật pháp xử lý chưa đủ sức răn đe hay do gia đình, nhà trường hay còn nguyên nhân nào khác?

Các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em có thể xảy ra ở bất cứ nơi đâu. Với mỗi người cần nâng cao ý thức phòng tránh, phát hiện, ngăn chặn hành vi xâm hại tình dục trẻ em mọi nơi, mọi lúc cùng lên tiếng một cách mạnh mẽ để đấu tranh loại bỏ hành vi xâm hại tình dục trẻ em ra khỏi cuộc sống của chúng ta.

BT
Thăm dò khán giả