Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 16:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:52, Thứ 7, 22/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần thêm nữa những bệnh xá trên huyện đảo Trường Sa

(ANTV) - Thời gian qua, các bệnh xá trên huyện đảo Trường Sa đã phát huy tốt vai trò trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho quân, dân trên đảo và cấp cứu kịp thời cho ngư dân gặp nạn khi lao động trên các vùng biển, đảo. 

Tuy nhiên, do số lượng bệnh xá ít và đường xá khá cách trở, nên có khi bệnh nhân - ngư dân vào đến bệnh xá đảo thì tình trạng bệnh đã xấu đi rất nhiều, gây khó khăn cho việc điều trị. Để nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho quân dân trên các vùng biển, đảo, Quân chủng Hải quân và tỉnh Khánh Hòa phối hợp triển khai Đề án phát triển y tế biển, đảo giai đoạn 2017-2020. 

Bệnh xá đảo Trường Sa vừa mới được xây xong và đưa vào sử dụng với đầy đủ trang thiết bị như Máy chụp X-quang kỹ thuật số, máy siêu âm màu 4 chiều, máy gây mê kèm thở, hệ thống truyền dữ liệu và hội chẩn từ xa.

Bên cạnh đó, trong năm 2016, một số bệnh xá ở đảo Song Tử Tây, Nam Yết cũng được xây mới và đầu tư trang thiết bị hiện đại. Sự có mặt của các bệnh xá ở vùng biển Trường Sa đã góp phần rất lớn trong việc cứu chữa bệnh cho cán bộ, chiến sỹ, nhân dân trên đảo và ngư dân hoạt động khai thác, đánh bắt thủy hải sản trên vùng biển thuộc Quần đảo Trường Sa. 

Ở huyện đảo Trường Sa, ngoài các cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang đang làm nhiệm vụ còn có công nhân làm việc ở các trạm hải đăng, trạm khí tượng thủy văn, người dân sống trên đảo, lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải và đặc biệt là rất nhiều ngư dân đánh bắt hải sản trên biển. Chính vì có bệnh xá ở các đảo Trường Sa nên các chiến sỹ, công nhân, ngư dân và người dân yên tâm khi làm việc trên biển.

Sự có mặt của các bệnh xá ở vùng biển Trường Sa đã góp phần rất lớn trong việc
cứu chữa bệnh cho cán bộ, chiến sỹ, nhân dân trên đảo

Ông Nguyễn Đắc Tài – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết: Trong kế hoạch năm nay, trong đoàn công tác cũng đã mời các Sở ban ngành đi khảo sát để xây dựng bệnh xá 20 gường bệnh hiện đại tại đảo Đá Tây. Thực hiện chủ trương, chiến lược về y tế biển đảo từ 2017 đến năm 2020 là xây dựng bệnh xá hiện đại kết nối với các bệnh viện đầu ngành, như bệnh viện 175 TP. Hồ Chí Minh, Quân y 87 TP. Nha Trang, bệnh viện 178 Hà Nội làm sao cứu chữa kịp thời và đảm bảo sức khỏe cho cán bộ chiến sỹ và ngư dân đánh cá trên ngư trường Trường Sa.

Đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống y tế biển đảo ở Trường Sa không chỉ góp phần đảm bảo sức khỏe cho quân, dân và ngư dân đang sinh sống và làm việc tại Trường sa mà còn góp phần rất lớn trong việc khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả