Thứ ba, ngày 20/08/2019 - 03:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:47, Chủ Nhật, 21/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cẩn thận với nguyên liệu trà đào kém chất lượng

(ANTV) -  Trà đào tươi là một trong những thức uống khoái khẩu của nhiều người. Ngoài hương vị thơm ngon, trà đào cũng giúp chúng ta giải nhiệt, làm đẹp da. Tuy nhiên, sang đến tháng 7 này, đào đã bắt đầu hết vụ, đặt ra mối lo với tình trạng đào không rõ nguồn gốc vẫn được buôn bán tràn lan hiện nay. 

 

Trà đào tươi là loại trà được chế biến từ đào ngâm với hương vị thơm ngon hấp dẫn. Tại các quán nước như thế này, không khó để bắt gặp những vị khách thưởng thức ly trà đào để giải khát trong những mùa nắng nóng. Vì đào có tính nóng, vị chua ngọt nên thức uống từ đào vẫn có công dụng giải nhiệt. Ngoài ra, trà đào cũng tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa thiếu máu, ung thư, giúp giảm cân, làm đẹp da.

Dọc các vỉa hè, những xe hàng rong chở đào được bày bán khắp nơi với đủ các loại: đào màu đỏ, trơn bóng, không có lông; loại màu xanh hơi ửng hồng, nhiều lông; loại quả to màu ửng hồng nhạt,… Đặc biệt, hầu hết các loại đào này được gắn bảng là đào sapa, mức giá siêu rẻ chỉ từ 15k/ cân. Mùa đào Việt Nam rộ vào khoảng tháng 5 – 6, sang đến tháng 7, loại quả này đã bắt đầu hết vụ. Tuy nhiên, tại thị trường Hà Nội vẫn tràn ngập các loại đào mà khi hỏi nguồn gốc, người bán hàng nào cũng khẳng định là đào Việt Nam, đào Sapa…để dễ bán.

Theo chuyên gia về nông nghiệp, hiện nay trên thị trường hoa quả có rất nhiều loại đào khác nhau nhưng chủ yếu đó là hàng Trung Quốc trà trộn vào gắn mác hàng Việt để đánh lừa người tiêu dùng. Vì đào Trung Quốc vào mùa gần thời điểm với đào Việt Nam, giá lại rẻ hơn nhiều nên các tiểu thương thường sẽ  trộn cùng đào Việt để bán được giá cao hơn.

Mùa hè, mọi người thường có xu hướng mua đào về làm trà đào để bán hoặc tự ngâm ở nhà để uống. Những miếng đào vàng đó chính là đào Trung Quốc nhập từ đường tiểu ngạch vào Việt Nam. Và để giữ cho miếng đào được tươi lâu và giòn, đào sẽ được ngâm với chất tạo độ cứng trước khi ngâm đường phèn.

Theo chuyên gia về dinh dưỡng, đào có rất nhiều tác dụng tuyệt vời đến cơ thể. Đào chứa nhiều sắt, protein, đường, kẽm, pectin…, thế nhưng đào lại có tính năng sinh nhiệt cao nên lưu ý liều lượng kể cả khi sử dụng làm thức uống như trà đào.

Cách tốt nhất để có 1 ly trà đào thơm ngon, chất lượng đó là tự ngâm đào ở nhà để có thể kiểm soát tốt nhất nguồn gốc trái đào mà mình mua

Nên chọn đào ta, là những quả có màu đỏ hồng vừa chín tới. Đưa đào lên mũi ngửi, nếu có mùi thơm nhẹ nhàng vừa chín tới thì nên mua. Ấn nhẹ vào quả đào, nếu nó mềm thì có thể đã được bảo quản quá lâu. Nên chọn những quả còn cứng, đây là những quả còn tươi và ngon.

Đào ta thời gian bảo quản được 1 tuần vì không có chất bảo quản.

Những đối tượng cần hạn chế ăn đào hay uống trà đào: phụ nữ mang thai, người mới ốm dậy, người bị nóng trong, người bị tiểu đường.

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng