Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 03:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:38, Thứ 4, 18/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cẩn thận nguy cơ cháy nổ dịp Tết

(ANTV) - Tết Nguyên Đán Ất Mùi đã rất gần, đây là thời điểm dễ xảy ra cháy nổ tại các hộ gia đình, vì vậy người dân cần chủ động phòng ngừa, hạn chế mức thấp nhất tình trạng cháy, nổ xảy ra.

Theo đánh giá của lực lượng cảnh sát PCCC, trong những ngày Tết Nguyên Đán, nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao nhất không phải là các khu chợ, trung tâm thương mại mà lại chính là ở các hộ gia đình.

Vì đây là thời điểm hoạt động thờ cúng tổ tiên diễn ra liên tục trong nhiều ngày. Bên cạnh đó, do ý thức chủ quan của đa phần người dân trong việc sử dụng điện, gas và những chất dễ cháy khác đã để lại nhiều bài học đáng tiếc

Bà Nguyễn Thanh Hiền

Chị Nguyễn Thanh Hiền – người dân nói: "Nhà tôi thì chả bao giờ xảy ra cháy nổ cả, tôi cũng chả biết. Từ trước đến giờ phòng chống cháy nổ, ở các hộ dân hay trong khu phố, tập huấn các thứ tôi có bao giờ thấy thống báo gì đâu. Cả đời tôi 50 tuổi rồi mà tôi cũng chưa bao giờ đi tập huấn cháy nổ gì cả. Tôi cũng không biết về chuyện đấy. Có cái là tôi tự biết là không để xảy ra cháy nổ thì tự mình cũng ý thức là mình không bỏ quên nhưng mà nhiều khi, cũng chả ai biết được những cái sơ suất bình thường".

Thờ cúng luôn gắn liền với việc hóa vàng và đây cũng là nguy cơ cháy đặc biệt nghiêm trọng  Tro tàn khi hóa vàng chưa cháy hết, sẽ cháy âm ỉ trong nhiều giờ. Và chỉ cần một cơn gió nhẹ, những tàn tro này sẽ bay đi ,mang theo nguy cơ cháy nổ khôn lường.

Bên cạnh đó Tết là thời điểm, các thiết bị điện được sử dụng hết công năng, khiến thiết bị  rất dễ xảy ra chập cháy. Đây chính là nguyên nhân gây ra hầu hết các vụ hỏa hoạn, trong khi đó  đa phần ý thức của người dân trong công tác PCCC tại các hộ gia đình hiện nay còn kém, hoặc thiếu kiến thức căn bản trong công tác phòng ngừa.

Đại tá Nguyễn Hải Triều

Đại tá Nguyễn Hải Triều – Trưởng phòng cảnh sát PCCC số 6, cảnh sát PCCC CATP Hà Nội cho biết: "Trong quá trình sinh hoạt, người dân sử dụng nhiều thiết bị, chất cháy, cũng như một số nguồn lửa nguồn nhiệt. Nếu không nắm bắt được những kiến thức cơ bản của công tác phòng cháy chữa cháy, hoặc không có những  nhận thức về biện pháp phòng ngừa, rất dễ có thể để xảy ra những sự cố đáng tiếc, gây ra hỏa hoạn và ảnh hưởng đến tinh mạng, tài sản".

Những vụ hỏa hoạn xảy đã ra trong Tết Nhâm Ngọ 2014 đã và đang là bài học để cảnh tỉnh người dân. Cần có một nhận thức đúng đắn trong vấn đề này… qua đó có biện pháp chủ động phòng ngừa cháy nổ tại mỗi hộ gia đình, đặc biệt là trong dịp nghỉ Tết Nguyên Đán Ất Mùi sắp tới".

BT
Thăm dò khán giả