Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 03:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:52, Thứ 6, 04/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần tăng mức xử phạt lỗi vi phạm tốc độ

(ANTV) - Vi phạm tốc độ là một trong những nguyên nhân gây tai nạn giao thông bởi việc điều khiển phương tiện lưu thông với tốc độ cao sẽ hạn chế khả năng phân tích, xử lý các tình huống xảy ra trên đường. Mặc dù mức xử phạt đã được quy định tại Nghị định 100/2019, so với thực tế hiện nay, nhiều trường hợp đã vượt quá tốc độ gấp nhiều lần, nhưng mức xử phạt lại chưa thỏa đáng, chưa đủ sức răn đe.

 

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn với tốc độ thiết kế là 100km/h song thanh niên lái xe sang BMW đã thoải mái chân ga, và đạt tốc độ kinh hoàng 223 km/h. Rất may, đường vắng nên không gây ra hậu quả, với trường hợp vi phạm tốc độ, tài xế đã bị xử phạt 11 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 3 tháng.

Theo Nghị định 100, mức phạt quy định nếu vượt trên 35km/h là 11 triệu đồng. Rõ ràng, như trường hợp chạy đến 223km/h, vượt quá tốc độ cho phép đến 123km/h, mức phạt cũng chỉ ngang bằng với người lái xe vượt hơn 35km/h. Trong khi thực tế, 2 trường hợp này chênh lệch rất lớn về tốc độ, cũng như mức độ nguy hiểm cho bản thân và người khác khi tham gia giao thông. Theo các chuyên gia giao thông, mức phạt 11 triệu đồng là không tương xứng với hành vi, nên chưa đủ sức răn đe.

Cũng theo các chuyên gia giao thông, việc tước giấy phép lái xe đối với hành vi chạy quá tốc độ cũng chưa phù hợp so với những trường hợp chạy với tốc độ cực cao, tiềm ẩn rất lớn nguy cơ gây tai nạn giao thông. Vì vậy cần phải tước giấy phép lái xe, và sau 1,2 năm mới được sát hạch lại, chứ không chỉ tước giấy phép lái xe 3-6 tháng như quy định hiện hành.

Theo các chuyên gia giao thông, hiện nay, trên các tuyến cao tốc đều lắp đặt camera giám sát do đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm soát chặt chẽ, kịp thời phát hiện các trường hợp chạy quá tốc độ để kịp thời ngăn chặn, tránh để xảy ra những tai nạn giao thông nghiêm trọng từ những hành vi coi thường pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả