Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 07:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:47, Thứ 6, 04/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần siết chặt công tác quản lý, giám sát cách ly

(ANTV) - Tại TP Hồ Chí Minh đã xảy ra vụ việc bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 1342 vi phạm cách ly và lây bệnh cho bệnh nhân 1347 do không tuân thủ nghiêm ngặt việc cách ly, dẫn đến hậu quả nghiệm trọng khiến hàng trăm người là F1 phải tiến hành cách ly,  điều này cho thấy, vấn đề quản lý người cách ly đang có những lỗ hổng.

BN1342 là trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ khu cách ly, sau khi về nhà bệnh nhân này lây nhiễm cho BN1347. Từ BN1347 đến nay có 2 bệnh nhân khác lây nhiễm.

Bộ Y tế cũng khẳng định, BN1342 đã lây bệnh COVID-19 trong khu cách ly tập trung khi tiếp xúc với một bệnh nhân khác, trong khi theo quy định, khi cách ly y tế không được tiếp xúc với người khác.

PGS, TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết: Cách ly là gì, cách ly là bạn phải hoàn toàn không được tiếp xúc với người khác, nếu bắt buộc tiếp xúc thì phải có khẩu trang, phải rửa tay, như thế mới gọi là cách ly. Bạn phải chuẩn bị phòng riêng, tự phục vụ bản thân mình, bảo đảm sự an toàn cho cả bạn và cộng đồng mới là cách ly.

Việc bệnh nhân 1342 đi lại nhiều nơi trong thời gian tự cách ly tại nhà và lây cho bệnh nhân 1347, sau đó bệnh nhân 1347 đáng ra cũng phải tự cách ly vì tiếp xúc với người có nguy cơ nhưng lại không có ý thức phòng bệnh, vẫn hoạt động đi lại nhiều nơi. Bài học lần này cho thấy, rõ ràng chúng ta đang có quá nhiều lỗ hổng trong việc quản lý, giám sát người phỉa cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung.

Theo PGS, TS Nguyễn Viết Nhung, các cơ quan cần phải có sự phối hợp cơ sở y tế, chính quyền địa phương phải nắm được với cơ quan mà người bị cách ly làm việc để quản lý người bị cách ly. Thậm chí phải có sự kiểm tra chéo, để nếu người ta không có ý thức ,à vi phạm thì vẫn có sự phát hiện kịp thời.

Công tác cách ly đã được Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh cần phải giám sát chặt và thực hiện nghiêm, thế nhưng, đáng tiếc kịch bản xấu nhất đã xảy ra. Cơ quan cảnh sát điều tra đã chính thức khởi tố vụ án hình sự lây lan COVID-19 gây hậu quả nghiêm trọng tại TP Hồ Chí Minh. Đây không chỉ là bài học đắt giá về sự quản lý lơi lỏng, mà còn là bài học về sự chủ quan của bản thân chính những người ở diện phải cách ly và người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh.

BT
Thăm dò khán giả