Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 22:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:26, Thứ 5, 27/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cân nhắc việc về hưu trước năm 2018

(ANTV) - Kể từ ngày 1/1/2018 trở đi, cách tính tỷ lệ % hưởng lương hưu có thay đổi so với nghỉ hưu trước năm 2018. Nhiều người sợ rằng, về hưu sau thời điểm 1/1/2018 thì sẽ bị thiệt thòi nên thời gian vừa qua đã có nhiều người lao động tìm cách lách luật để có thể nghỉ hưu sớm.Tuy nhiên, không phải ai nghỉ hưu trước năm 2018 đều có lợi hơn so với người nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi.

 
Cũng băn khoăn, lo lắng về cách tính lương hưu sắp tới sẽ ảnh hưởng đến chế độ của bản thân,  nhưng vì chỉ còn 1 năm nữa sẽ tới tuổi nghỉ hưu nên bà Nguyễn Thị Minh, ở Hòa Bình đã xin nghỉ trước thời hạn.
 
Bà Nguyễn Thị Minh, cho biết, tôi xem ti vi, báo đài thấy có nhiều sự thay đổi với tiền lương hưu, tôi băn khoăn và đã xin nghỉ trước, việc thay đổi tôi cũng đồng tình thôi, nhưng cũng lo lắng ảnh hưởng đến mình.
 
Từ năm 2018 sẽ áp dụng quy định mới về thời gian đóng bảo hiểm và tỉ lệ hưởng lương hưu. Theo đó, lao động nam đủ 35 năm, nữ 30 năm đóng BHXH mới được hưởng lương hưu tối đa 75% thay vì 30 năm đối với nam và 25 năm đối với nữ như quy định hiện hành. Vì vậy, đã có nhiều lao động muốn được giám định y khoa để đủ điều kiện nghỉ hưu trước năm 2018 nhằm “né tránh” những qui định mới.
 
Ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ Lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, người mà chưa đủ tuổi khi nghỉ hưu phải trừ % đã áp dụng từ năm 2016 rồi việc họ hiểu không đầy đủ, đúng cách cặn kẽ. 
 
Cùng với đó, từ 1/1/2018 tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc có sự thay đổ dựa trên lương cùng phụ cấp và các khoản bổ sung ghi trong hợp đồng lao động.  Điều này đã tác động không nhỏ tới tâm lý của đại đa số người lao động
 
Theo ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho rằng, các tham số đóng hưởng như hiện nay thì quỹ BHXH sẽ mất khả năng cân đối và vì thế phải sửa các tiêu chí. Tôi thì nghĩ việc sửa các tham số tính toán lương hưu là hoàn toàn cần thiết và việc đó thì doanh nghiệp và người lao động nên ủng hộ vì một tương lai lâu dài hơn cho quỹ BHXH
 
Mỗi người có những yếu tố khác nhau về tuổi đời, thời gian đóng BHXH, mức lương đóng BHXH, điều kiện làm việc nên khi giải quyết chế độ hưu trí cũng khác nhau. Do đó, không phải ai nghỉ hưu sớm trước năm 2018 cũng có lợi hơn so với nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi. Vì vậy người lao động cần cân đối, tính toán hợp lý để lựa chọn chế độ sao cho phù hợp
Thăm dò khán giả