Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 11:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 6, 08/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần minh bạch các khoản thu học phí thời điểm học sinh nghỉ dịch Covid-19

(ANTV) - Câu chuyện về việc thu học phí, thu phí học trực tuyến (online) trong thời điểm học sinh nghỉ học vì dịch Covid-19 đang khiến nhiều phụ huynh bức xúc vì cho rằng chưa thỏa đáng và thiếu minh bạch. 

Mới đây, hơn 200 phụ huynh của Trường quốc tế Việt Úc (VAS) đã đến trường đề nghị lãnh đạo nhà trường đối thoại về một số vấn đề chưa thỏa đáng liên quan đến việc thu học phí và phí học online trong những tháng học sinh nghỉ học. Tuy nhiên sau cả ngày chờ đợi, đã không có cuộc đối thoại nào diễn ra giữa phụ huynh và những người có trách nhiệm của nhà trường. Trước đó, phụ huynh học sinh cũng đã nhiều lần kiến nghị được đối thoại nhưng vẫn không có câu trả lời.

Thời gian qua, phụ huynh của một số trường quốc tế, trường ngoài hệ thống công lập cũng đã có phản ứng về mức thu phí học online mà nhà trường đưa ra. Trong khi nhiều trường miễn giảm học phí cho học sinh thì có những trường đưa ra mức thu phí rất cao, thậm chí còn có chính sách thu đủ 100% học phí dù học sinh nghỉ học.

Vấp phải ý kiến phản đối của phụ huynh học sinh, nhiều trường đã điều chỉnh, hoàn trả 10- 20% học phí. Tuy nhiên nhiều phụ huynh cho rằng như thế là chưa thỏa đáng.

Xung quanh tranh cãi về việc các trường có được thu học phí khi tổ chức dạy học trực tuyến hay không, ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo, đã lên tiếng giải thích: Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ quy định việc thu học phí các chương trình đào tạo theo quy định của Bộ. Đối với các chương trình bổ trợ khác như củng cố kiến thức qua online thì việc quy định mức thu cho các loại hình bổ trợ này là thỏa thuận tham gia và đóng chi phí giữa nhà trường và gia đình học sinh. Bộ Giáo dục và Đào tạo không quy định chương trình và mức thu cho các chương trình bổ trợ này.

Trước sự việc nhiều phụ huynh phản ánh về mức thu học phí của một số trường ngoài công lập, trường quốc tế, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã có chỉ đạo, hướng dẫn về các khoản thu hợp lý trong mùa dịch đối với những trường tư thục. Yêu cầu các trường có sự công khai minh bạch, phải thỏa thuận với phụ huynh, thống nhất phương án chi trả để đảm bảo quyền lợi cho học sinh.

Thăm dò khán giả