Thứ bảy, ngày 17/04/2021 - 10:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:17, Thứ 3, 02/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Căn cước công dân gắn chip bảo mật, an toàn

(ANTV) - Cùng với hơn 70 quốc gia trên thế giới sử dụng thẻ CCCD gắn chip, Việt Nam cũng đã chính thức đưa vào sử dụng thẻ CCCD gắn chip điện tử cho người dân trên toàn quốc khi thực hiện các giao dịch hành chính và dân sự. Vậy tính ưu việt của thẻ CCCD có gắn chip là gì? Tính bảo mật thông tin cá nhân khi sử dụng thẻ CCCD gắn chip cũng như việc đảm bảo quyền tự do cá nhân công dân khi sử dụng thẻ CCCD gắn chip điện tử ra sao? 

Bộ Công an đưa vào sử dụng chip trên thẻ CCCD đáp ứng an ninh an toàn thông tin cấp độ 4 đối với thông tin quan trọng quốc gia. Đây là mức độ bảo mật cao nhất hiện nay. Chip trên thẻ CCCD không có chức năng định vị, theo dõi xác định vị trí của công dân. Đặc biệt, thẻ CCCD mới này khó có thể làm giả, đảm bảo độ tin cậy trong thực hiện giao dịch, bởi chip được sử dụng trên thẻ CCCD cho phép xác thực đảm bảo chính thức con người và được áp dụng giải pháp xác thực, ký số toàn vẹn dữ liệu, bảo mật kênh truyền.

Khả năng lưu trữ của thẻ CCCD gắn chip điện tử là 1 trong những ưu việt nổi bật. Hệ điều hành và ứng dụng của thẻ có thể tích hợp được hơn 30 loại giấy tờ của công dân và chia sẻ dữ liệu cho các ngành khác để quản lý nhà nước như các trường thông tin về BHYT, BHXH, bằng lái xe, ATM...

Tới đây, khi công dân giao dịch với cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, xã hội hoặc các giao dịch hành chính thì chỉ cần duy nhất thẻ này, vừa phòng tránh tình trạng giả mạo giấy  tờ vừa giảm chi phí cho việc công chứng các giấy tờ truyền thống. Ngoài ra, việc xác thực danh tính công dân có thể thực hiện offline mang tính bảo mật cao, không bị lộ, lọt thông tin cá nhân. Quy trình nhận thẻ CCCD gắn chip sẽ được rút ngắn xuống còn khoảng 5-7 ngày. Thời gian cấp CCCD chỉ còn khoảng 3 phút.

Từ đầu năm 2021, người dân đã được tiến hành cấp sử dụng thẻ CCCD có gắn chip điện tử. Bộ Công an phấn đấu đến trước ngày 01/7/2021 hoàn thành dự án và cấp CCCD cho toàn bộ công dân Việt Nam đủ độ tuổi với số lượng khoảng 50 triệu thẻ. CCCD có gắn chip điện tử là thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và là chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia, giảm thiểu gánh nặng quản lý bằng hộ khẩu và phù hợp với xu hướng công nghệ số, hướng tới xây dựng chính phủ điện tử.

BT
Thăm dò khán giả