Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 23:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:31, Thứ 2, 27/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần có cơ chế kiểm soát chất độc Metanol

(ANTV) -Liên quan đến vụ ngộ độc tại bản Tả Chải - xã Ma Ly Chải, Phong Thổ, Lai Châu, Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an cho biết, kết quả giám định các mẫu máu của nạn nhân đều tìm thấy chất metanol - một loại chất độc mạnh thường chỉ sử dụng làm dung môi trong công nghiệp, phòng thí nghiệm. Hiện cơ quan chức năng đang tập trung làm rõ nguồn gốc loại rượu có chứa metanol.

 
Tính đến thời điểm này, vụ ngộ độc xảy ra tại địa bàn huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã có 9 người chết và hàng chục người phải nhập viện. Điều đáng nói, trong 9 mẫu máu thu được từ các nạn nhân tử vong đều có chứa metanol vượt ngưỡng cho phép nhiều lần.
 
Thiếu tá - Tiến sỹ Đặng Văn Đoàn - Trưởng phòng Giám định Hóa pháp lý, Viện Khoa học Hình sự. Bộ Công an cho biết: Trong các mẫu máu chúng tôi phân tích, mẫu thấp nhất có chứa 52,83mg/100ml; mẫu cao nhất là 412,46mg/100ml. Như vậy các nạn nhân đã bị nhiễm độc Metanol rất cao.
 
Toàn bộ mẫu rượu do Cơ quan CSĐT thu được từ vụ ngộ độc rượu xảy ra tại huyện Phong Thổ, Lai Châu, theo kết quả giám định, với loại rượu có chứa từ 10 đến 20 độ metanol mà người trưởng thành chỉ sử dụng từ 5-6 chén rượu đã gây ra tình trạng ngộ độc rượu và có thể dẫn đến tử vong.
 
Chất metanol - hay còn được gọi là cồn gỗ, cồn công nghiệp là chất độc rất nguy hiểm. Tuy nhiên, hiện nay loại chất độc này lại đang được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực công nghiệp hay đời sống hàng ngày mà không phải chịu bất kỳ sự kiểm soát nào.
 
Thiếu tá - Tiến sỹ Lê Phong - Giám định viên Phòng Giám định Hóa pháp lý, Viện Khoa học Hình sự, Bộ công an cho biết: Metanol hiện đang được dùng rất phổ biến trong công nghiệp như sản xuất nước rửa kính hoặc một số lĩnh vực khác như làm nail, việc mua bán chất này rất dễ dàng và không có bất cứ cảnh báo nào để người ta có thể phân biệt giữa etanol và metanol. Do đó, việc nhầm lẫn trong sử dụng các chất này là thường xảy ra.
 
Thiếu tá - Tiến sỹ Đặng Văn Đoàn - Trưởng phòng Giám định Hóa pháp lý, Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an nói: Đến thời điểm này, chúng tôi đang tiếp tục thực hiện giám định 30 mẫu rượu, mẫu thức ăn do Phòng PC45 Lai Châu thu thập tại địa bàn Phong Thổ, Lai Châu. Và chúng tôi đã huy động tối đa lực lượng để sớm đưa ra kết luận về các mẫu này.
 
Rõ ràng, tình trạng ngộ độc rượu có pha metanol đang có diễn biến phức tạp. Hầu như năm nào tại nước ta cũng ghi nhận các trường hợp ngộ độc hay tử vong vì metanol, nếu tiếp tục thả nổi, không có sự kiểm soát loại chất độc này thì chắc chắn số vụ ngộ độc vì metanol vẫn sẽ còn tiếp diễn.    
 

 

B.T
Thăm dò khán giả