Thứ năm, ngày 23/05/2019 - 22:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:33, Thứ 6, 22/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần có cái nhìn đúng sau vụ sát hại nữ sinh ở Điện Biên

(ANTV) - Sau vụ án nữ sinh đi giao gà bị 5 đối tượng sát hại dã man ở Điện Biên được đưa ra ánh sáng, dư luận xã hội bày tỏ sự búc xúc trước hành vi coi thường pháp luật của các đối tượng đồng thời đánh giá cao tinh thần nỗ lực không quản khó khăn của lực lượng Công an. Bởi 72h điều tra phá án là một hành trình đấu trí căng thẳng với những đối tượng tội phạm mưu mô và xảo quyệt. 

 

Tuy nhiên, liên quan đến vụ việc này, bên cạnh rất nhiều ý kiến biểu dương, khen ngợi lực lượng công an còn có không ít ý kiến trái chiều, cho rằng đã có sự chậm trễ dẫn tới cái chết thương tâm của nạn nhân. Vậy thực tế, chúng ta cần phải nhìn vụ việc này như thế nào cho thấu đáo.

Trước đó, lúc 22h ngày 4/2 tức đêm 30 Tết, mẹ của nạn nhân Cao Thị Mỹ Duyên đến Công an phường trình báo về việc con gái mất tích vào buổi chiều cùng ngày khi đi giao gà. Song song với nhiệm vụ bảo vệ ANTT đêm giao thừa và những ngày Tết Nguyên đán, lực lượng công an đã triển khai xác minh thông tin.

Ngày 7/2, người dân phát hiện được xác nạn nhân. Ba ngày sau, lực lượng CA đã điều tra, bắt giữ 5 đối tượng gây án.

Theo dõi vụ việc này, luật sư Nguyễn Văn Tú, Giám đốc công ty luật Fanci phản bác quan điểm cho rằng quá trình điều tra, xác minh của Công an tỉnh Điện Biên có sự chậm trễ như một số tờ báo thông tin: Nếu cho đó là sự tắc trách, chậm trễ thì phải có bằng chứng, họ không tiếp nhận thông tin, hay không lập kế hoạch để xác minh....Phải là người trong ngành thì mới biết rằng họ phải khoanh vùng bao nhiêu đối tượng, rà soát, và phải làm những công việc gì.

 5 đối tượng bị bắt giữ trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng ở Điện Biên đều có tiền án tiền sự. Theo lời khai của các đối tượng, sau khi thực hiện hành vi giết người, phi tang xác, chúng ta đã bàn nhau, lập kế hoạch đối phó nếu bị lực lượng CA bắt giữ, xét hỏi. Thậm chí chúng còn nghĩ ra bằng chứng ngoại phạm. Tuy nhiên, qua đấu tranh, xét hỏi các đối tượng đã phải chịu khuất phục, khai nhận toàn bộ vụ việc.

Sau buổi họp báo tại Điện Biên vào ngày 18.2, trên mạng xã hội, một số tờ báo đã xuất hiện nhiều quan điểm, ý kiến. Có 1 số ý kiến theo cách nhìn thiếu tinh thần xây dựng, quy chụp, thậm chí còn mang tính chất kích động.

Thậm chí ngay trong quá trình điều tra vụ án, đã có không ít thông tin thất thiệt, bịa đặt xuất hiện trên mạng xã hội liên quan tới gia đình và nạn nhân. Tuy nhiên, đại đa số ý kiến cho rằng, lực lượng chức năng cùng với sự giúp đỡ của quần chúng nhân dân đã làm việc quên Tết kịp thời điều tra khám phá vụ án và việc khen thưởng là điều xứng đáng.

Chia sẻ với những nỗi đau, sự mất mát của gia đình nạn nhân, song cũng cần phải có những cái nhìn khách quan, trung thực về những đóng góp âm thầm của các lực lượng đã ngày đêm nỗ lực điều tra, khám phá vụ án đặc biệt nghiêm trọng này. Hiểu đúng, suy nghĩ đúng và hành động đúng là điều mỗi chúng ta cần phải có sự tỉnh táo khi tiếp nhận thông tin. 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng