Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 15:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:16, Thứ 7, 31/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần chủ động ứng phó hạn hán và xâm nhập mặn

(ANTV) - Ngày 31/10, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai tổ chức Hội nghị trực tuyến ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn 2015-2016 do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino với sự tham gia của đại diện các Bộ, ban, ngành liên quan và 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải chủ trì hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy: năm 2015, do ảnh hưởng của hạn hán, gần 40.000 ha phải dừng sản xuất do thiếu nước, diện tích cây trồng bị hạn lên tới 122.000 ha và hàng chục ngàn người bị thiếu nước sinh hoạt.

Ảnh hưởng của hiện tượng El Nino cũng làm cho nền nhiệt độ tăng cao, thiếu hụt lượng mưa, là nguyên nhân gây ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn ở các khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ và hiện tượng mùa đông ấm ở khu vực miền núi, Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ. El Nino đã ảnh hưởng đến nước ta từ cuối năm 2014 và có khả năng tiếp tục kéo dài đến đầu năm 2016.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đánh giá cao những phương án, giải pháp của các Bộ, ngành và các địa phương trong công tác ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn năm 2015-2016 do ảnh hưởng của hiện tượng EL Nino.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng, các Bộ, ngành cần tiếp tục đẩy mạnh truyền thông về hiện tượng El Nino để nhân dân hiểu rõ tầm quan trọng của việc tiết kiệm và sử dụng nguồn nước hiệu quả.

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp tăng cường việc thực hiện điều hòa nguồn nước từ các nguồn thủy điện, thủy lợi và có các biện pháp tích trữ nước hiệu quả. Ngành điện lực hiện đã tăng nguồn sản xuất điện từ điện than, điện khí… để dành nước từ thủy điện phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp.

Các địa phương cần sớm xây dựng kế hoạch ứng phó hạn hán và xâm nhập mặn trong đó ưu tiên vấn đề cân bằng nước theo vùng từ việc điều tiết nước từ hồ thủy lợi; tăng cường nguồn vốn dành cho việc khơi thông thủy lợi, nạo vét kênh mương, hồ chứa.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đề nghị các địa phương cần chủ động sử dụng nguồn ngân sách địa phương ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn, không nên đợi nguồn kinh phí Trung ương rót về mới thực hiện. Những trường hợp cần ứng vốn Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch Đầu tư nhanh chóng phối hợp tính toán để trình Thủ tướng.

BT
Thăm dò khán giả