Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 09:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:40, Thứ 5, 04/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cận cảnh diễn tập chữa cháy tại trung tâm thương mại

(ANTV) - Sáng  3/10, Công an TP Hà Nội tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng tại Trung tâm thương mại Aeon Mall Long Biên. 

 

Với tính chất phức tạp của tình hình cháy nổ tại các công trình cao tầng, trung tâm thương mại, nơi tập trung đông người, việc diễn tập phương án chữa cháy được xem là một trong những biện pháp quan trọng hàng đầu nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và công tác phối hợp tác chiến giữa các lực lượng trên địa bàn Thành phố trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ lớn xảy ra.

Tình huống giả định: xảy ra cháy tại kho chứa hàng của siêu thị điện máy trong khu vực tầng 1 của trung tâm thương mại. Tại thời điểm xảy cháy, hệ thống chữa cháy tự động của khu vực kho chứa hàng không hoạt động do đó đám cháy phát triển mạnh, nhanh chóng lan ra khu vực lân cận. Trong lúc khoảng 2000 người thoát nạn ra ngoài đã có những sự cố xảy ra, khiến đám cháy tiếp tục phát triển mạnh gây cháy lan ra toàn bộ khu vực nhà hàng tại tầng 3.

Ngay sau khi nhận tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH – CATP Hà Nội đã điều hàng trăm CBCS và hàng chục phương tiện chữa cháy hiện đại đến hiện trường làm nhiệm vụ. Công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tích cực được triển khai với nhiều tình huống phức tạp, sập đổ cấu kiện và tại các khu vực tầng trên cao của tòa nhà.

Thực tế, công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại các trung tâm thương mại gặp rất nhiều khó khăn. Việc tăng cường diễn tập thực binh sẽ là điều kiện để các đơn vị phối hợp kiểm tra khả năng huy động lực lượng, phương tiện CC&CNCH. Đồng thời, đánh giá tính năng, tác dụng, hiệu quả thực tế của các phương tiện cứu nạn cứu hộ, thiết bị thông tin liên lạc và công tác hậu cần phục vụ cho nhiệm vụ chữa cháy.

Thầm lặng những hy sinh

 

Là lực lượng trực tiếp tham gia công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, có mặt ở những hiện trường sự cố cháy nổ nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng, thế nhưng tinh thần chiến đấu anh dũng, hết lòng, thậm chí quên đi sự an nguy bản thân của người lính cứu hỏa đã trở thành những hình ảnh đẹp, được nhân dân tin yêu, trân trọng. Họ đã sống, đã cống hiến và vẫn tiếp tục chiến đấu kiên cường vì con đường và lý tưởng đã chọn. Tất cả vì sự bình yên của nhân dân.

Luôn là những người tiếp cận hiện trường, là mũi đầu tiên phong trong mọi cuộc giải cứu nạn nhân. Thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ sập đổ cấu kiện, công trình, thiên tai, lũ lụt… nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng. Thế nhưng, những người lính cứu nạn cứu hộ vẫn bước vào cuộc chiến, với tất cả sự dấn thân, tinh thần và quyết tâm đến cùng vì sự an toàn của người dân.

Đã có những gia đình nhỏ thiếu đi một trụ cột của gia đình. Những hạnh phúc dang dở của những chàng chiến sĩ trẻ tuổi đời 19, đôi mươi. Những sự hy sinh không muốn được nhắc đến. Những người lính cứu hỏa – họ đã lựa chọn cống hiến – và chấp nhận hy sinh. Như một lẽ thường, vì một lý tưởng. Và vì những mệnh lệnh của trái tim mình.

B.T
Thăm dò khán giả