Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 08:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:15, Thứ 2, 28/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cận cảnh bãi đỗ xe thông minh ở Đà Nẵng

(ANTV) - Từ lâu, tình trạng không có bãi đỗ xe; đậu, đỗ xe tràn lan dưới lòng lề đường gây ùn tắt giao thông, mâu thuẫn giữa chủ phương tiện và các hộ kinh doanh mặt tiền, đặt chướng ngại vật gây cản trở việc đậu, đỗ xe… đã và đang trở thành vấn đề nan giải tại TP Đà Nẵng.

Trước tình hình đó, TP đã cho xây dựng bãi đỗ xe thông minh, miễn phí giữ xe trong 3 tháng đầu. Điều này đã phần nào giải quyết được áp lực đậu, đỗ xe trên các tuyến đường trung tâm và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người dân.

Những hình ảnh xe ô tô đậu, đỗ thành hàng dài hai bên đường, không còn một khoảng trống, che lấp tất cả các nhà hai bên đường. Điều này đã làm phát sinh những mâu thuẫn giữa chủ phương tiện và hộ kinh doanh mặt tiền. Các vật cản, biển cấm tự phát như thế này bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều. Đó là tình trạng xảy ra lâu nay tại TP Đà Nẵng.

Để giải quyết vấn đề bức thiết này, TP đã cho xây dựng thử nghiệm bãi đỗ xe thông minh bằng kết cấu lắp ghép nhiều tầng. Ngày 20/9, bãi giữ xe công cộng thông minh đầu tiên tại số 255 đường Phan Châu Trinh đã được đưa vào vận hành.

Với bãi đỗ xe có tổng diện tích đất nghiên cứu quy hoạch là 1.000m2. Đây là bãi đỗ xe công cộng thông minh đầu tiên của thành phố với 100% công nghệ và thiết bị được nhập khẩu, chuyển giao từ Nhật Bản, được xây dựng theo kết cấu thép lắp ghép, vận hành theo hệ thống xếp hình gồm 2 block 6 tầng với 5 khoang/1 tầng. Mỗi khoang đều thiết kế các vạch vàng cảm biến, tài xế tự lùi xe vào đúng khoảng quy định dưới hướng dẫn của nhân viên phụ trách. Sau khi phương tiện hoàn tất vào khoang, nhân viên sẽ điều khiển vận hành bãi đỗ xe qua hệ thống tự động xếp hình. Để kiểm soát phương tiện ra vào, ngay cổng bãi đỗ xe được gắn 4 camera, các dữ liệu từ đây được truyền về trực tiếp về phòng điều hành để nhân viên túc trực kiểm tra, nhận thông tin loại xe để có kế hoạch sắp xếp phù hợp trong các khoang trống.

Sau hơn 1 tháng đưa vào vận hành, dù chỉ mới trong thời gian thử nghiệm nhưng bãi giữ xe thông minh này đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía chủ phương tiện và đông đảo người dân.

Với sự thành công bước đầu, TP Đà Nẵng đang nghiên cứu đầu tư xây dựng thêm nhiều bãi giữ xe công cộng thông minh, đáp ứng nhu cầu đậu, đỗ xe ngày càng nhiều của người dân, giải quyết tình trạng ách tắt giao thông đang diễn ra hàng ngày tại tuyến đường trung tâm của thành phố.

 

BT
Thăm dò khán giả