Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 00:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:06, Thứ 3, 10/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cán bộ y tế gian lận xét nghiệm HIV, ăn bớt thuốc bệnh nhi

(ANTV) - Liên quan đến thông tin gian lận xét nghiệm HIV tại Bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện đã đình chỉ 3 cán bộ, kỹ thuật viên liên quan đến vụ việc trên; đồng thời rà soát, xác minh vụ việc liên quan đến công tác xét nghiệm, làm rõ sai phạm, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có liên quan.

 

Theo thông báo của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện tạm đình chỉ công tác đối với bà Chu Thị Loan, sinh ngày 1/7/1985, thạc sỹ, viên chức, Phó phụ trách khoa vi sinh y học. Cùng với bà Loan, Bệnh viện cũng đình chỉ kỹ thuật viên trưởng và một kỹ thuật viên để xác minh, giải quyết vụ việc.

Theo lãnh đạo bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, hành vi cắt que thử, trộn mẫu máu của các kỹ thuật viên hoàn toàn không phải chủ trương và không được phép của bệnh viện.

Trước đó, việc gian lận kết quả, bớt xén vật tư y tế trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn bị phát hiện khi nhân viên dùng kéo cắt que thử ra làm đôi, không đảm bảo theo quy định.

Theo các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực hóa sinh, đây là hành vi không thể chấp nhận được bởi hoàn toàn có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm của người bệnh.

 

Liên quan đến việc ăn bớt thuốc của bệnh nhi tuồn ra ngoài bán trục lợi, Phạm Thị Huyền (SN 1975, trú tại phường Cửa Bắc, TP Nam Định), Trưởng phòng Điều dưỡng, Bệnh viện Nhi Nam Định đã bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định bắt tạm giam.

Bà Phạm Thị Huyền được xác định có liên quan tới vụ việc 4 cán bộ cấp dưới của mình có hành vi phạm trong quản lý, sử dụng thuốc, vật tư y tế. Trước đó ngày 21/11, lực lượng chức năng đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam và khám xét nơi ở, nơi làm việc của 2 điều dưỡng gồm: Trần Thế Tiến (điều dưỡng trưởng Khoa hô hấp) và Đặng Thị Liên (điều dưỡng viên Khoa hô hấp) về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn. Đồng thời áp dụng biện pháp ngăn chặn Cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 điều dưỡng khác tại Khoa hô hấp là Nguyễn Thị Thanh Thủy và Bùi Thị Huế.

Quá trình điều tra, lực lượng chức năng xác định trong quá trình điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân, đối tượng Liên và Tiến đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo các điều dưỡng trong Khoa thực hiện hành vi ghép thuốc, tiết kiệm thuốc, không sử dụng vật tư y tế nhằm tạo ra số lượng thuốc, vật tư y tế dư thừa còn nguyên tem, nhãn mác,  sau đó "tuồn" ra ngoài bán trục lợi./.

BT
Thăm dò khán giả