Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 01:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:21, Thứ 4, 27/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần biện pháp căn cơ loại bỏ xe dù, bến cóc

(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của  UBND TP.HCM đầu năm 2015, Ban an toàn GT TPHCM và báo giao thông đã tổ chức hội thảo để lấy ý kiến nhiều chiều cho giải pháp chống xe “dù”, bến “cóc” giải phóng mặt bằng và ổn định giao thông ở TP.HCM.

Theo thống kê mới nhất của thanh tra GTVT, hiện TP HCM có hơn 100 doanh nghiệp chuyên đón, trả khách bằng xe du lịch, hợp đồng hoặc theo tuyến liên tỉnh cố định tại hơn 120 điểm rải rác khắp các quận trong thành phố.

Để né tránh bị phạt và bị coi là xe dù, những năm gần đây các hãng vận tải khách, nhà xe ngoài bến chuyên vận chuyển khách lẻ trên tuyến liên tỉnh cố định đã tìm đường lách luật bằng cách đăng ký thêm mảng kinh doanh du lịch, lữ hành và đăng ký cấp giấy xác nhận ôtô vận chuyển khách du lịch tại các cơ quan chức năng.

Với những chiêu trò lách luật, coi thường luật lệ giao thông và tính mạng của hành khách nên xe dù bến cóc vẫn diễn biến phức tạp trong nhiều năm liền chưa có biện pháp giải quyết triệt để. Hội thảo về các giải pháp loại bỏ xe dù bến cóc trên địa bàn TPHCM chính là cơ hội để các cơ quan chức năng đối thoại với doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh vận tải nhằm quyết tâm xây dựng những kế hoạch cụ thể khắc phục tình trạng trên.

Phó Ban chuyên trách Ban ATGT TPHCM, ông Nguyễn Ngọc Tường cho biết: Theo chỉ đạo của Uỷ ban thành phố thì phấn đấu từ nay cho đến cuối năm 2015 là phải hạn chế và khắc phục không còn để xảy ra tình trạng bến cóc, xe dù đặc biệt xe chở khách vừa qua gây nhiều vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng ở các tỉnh thì việc này chúng ta phải có những biện pháp căn cơ hơn. Ngoài ra,  chúng tôi cũng có phối hợp với lực lượng chức năng xây dựng chi tiết cụ thể để tổ chức đợt tuyên truyền để nâng cao ý thức người dân trong việc tham gia giao thông.

Kết thúc buổi Hội thảo, có rất nhiều ý kiến đóng góp hữu ích như thực hiện cao điểm kiểm tra và xử lý những vi phạm đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách; phối hợp với địa phương thường xuyên kiểm tra rà soát, đảm bảo mỗi địa phương có vị trí quy hoạch bến xe ổn định.

Tuy nhiên để lập lại trật tự an toàn giao thông, đường thông hè thoáng thì cần phải có sự chung tay xử lý một cách đồng bộ và nghiêm minh của các đơn vị chức năng thì tình trạng xe dù bến cóc mới được xử lý một cách nhanh chóng và triệt để.

BT
Thăm dò khán giả