Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 08:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:36, Thứ 4, 30/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần bảo đảm chế độ cho lực lượng bảo vệ dân phố

(ANTV) - Những bước chân không biết mệt mỏi sâu sát địa bàn, tuyên truyền, vận động nhân dân và phối hợp với lực lượng Công an ngăn chặn các vụ phạm pháp hình sự đã trở thành hình ảnh đẹp của lực lượng bảo vệ dân phố. Tuy nhiên, với mức phụ cấp ít ỏi như hiện nay cũng đang trở thành rào cản, đặc biệt là thế hệ kế cận tham gia giữ gìn ANTT.

 
Sống trong căn nhà đơn sơ, lại phải chăm nom người mẹ già đã hơn 90 tuổi. Dù rất tâm huyết nhưng ông Vũ Văn Hòa vẫn không thể dành hoàn toàn thời gian cho công việc bảo vệ dân phố tại phường Phan Đình Phùng, thành phố Nam Định đã làm trong suốt hơn 15 năm qua.
 
Mọi chi phí sinh hoạt đều trông vào đồng lương từ những công việc tự do và phụ cấp ít ỏi chỉ vài trăm ngàn đồng mỗi tháng từ công việc bảo vệ dân phố.
 
Ông Vũ Văn Hòa cho biết: Đêm hôm thì đêm nào cũng phải đi gác, từ 11h đến 5h sáng, có 3 người thì cứ chia nhau ra, ngày nào cũng phải đi gác. Bình thường ban ngày mình ở khu vực của mình thôi, mình vẫn phải đi làm kiếm sống hàng ngày chứ không thể làm hết cả ngày ở cái bảo vệ này được.
 
Thiếu tá Nguyễn Văn Dương - Trưởng Công an Phường Phan Đình Phùng, TP Nam Định cho biết: Phụ cấp với lực lượng BVDP cũng hạn chế, khó khăn về kinh tế, thời gian. Ngoài tham gia công tác tại địa phương vẫn phải làm công việc chuyên môn để có thu nhập đảm bảo cho cuộc sống gia đình.
 
Công việc mà không phải ai cũng lựa chọn tham gia, đòi hỏi cần có cái tâm đủ sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng và bầu nhiệt huyết với công tác giữ gìn ANTT. Mặc dù nhiệt tình, năng nổ và dũng cảm, nhưng sức khỏe và tuổi tác của họ cũng có giới hạn. Và với mức phụ cấp hàng tháng là mấy trăm nghìn như hiện nay cũng chính là rào cản lớn cho đội ngũ kế cận những cán bộ lão làng này.
 
Bà Phạm Thị Oanh - Phó Chủ tịch UBND TP Nam Định, tỉnh Nam Định cho biết: Trong điều kiện hiện nay, với mức phụ cấp như trên là hơi thấp, các đồng chí, các bác BVDP chưa đủ chi tiêu cho sinh hoạt tối thiểu của bản thân. Do vậy ngoài thời gian tham gia công tác trong lực lượng, các bác, các đồng chí BVDP phải làm thêm nhiều công việc khác nhau. Do đó nó cũng ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả của lực lượng này, hơn nữa với mức phụ cấp như trên cũng chưa khích lệ, động viên được các bác, các đồng chí bảo vệ dân phố yên tâm công tác, đặc biệt là khó khăn trong thu hút lực lượng trẻ tham gia bảo vệ dân phố.
 
Các đ/c bảo vệ dân phố đi tuần tra (Ảnh minh họa)
 
Trung tướng Nguyễn Văn Khảo - Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, Bộ Công an nói: Cái mức phụ cấp cho lực lượng BVDP nhìn chung là thấp, thậm chí có địa phương mức phụ cấp là 50 nghìn đồng/tháng. Tuy nhiên với trách nhiệm cao, với tinh thần của lực lượng bảo vệ dân phố đối với nhân dân, với công tác đảm bảo ANTT thì lực lượng BVDP vẫn cơ bản là yên tâm công việc với trách nhiệm của mình.
 
Trợ cấp ít ỏi đương nhiên ai cũng mong muốn được cải thiện để cuộc sống được đảm bảo hơn. Nhưng công việc chung vẫn luôn được những cán bộ bảo vệ dân phố đặt lên hàng đầu. Vượt lên những lo toan vất vả, bao nhiêu tâm huyết của họ đều dành cả cho sự bình yên của từng nẻo đường, góc phố.
 
Ông Vũ Văn Hoà bày tỏ mong muốn, phụ cấp nói chung, cao ai cũng muốn nhưng phải hợp lý với công sức anh em bỏ ra. Trang thiết bị cũ quá hỏng hết rồi, mong muốn trang bị cho anh e bộ quần áo để mặc, 8 năm mới có 1 bộ bây giờ hỏng hết rồi, đề nghị bao nhiêu lần chẳng có, đi đâu làm nhiệm vụ mới dám mặc, ở nhà mặc thì rách lại ko có gì mặc.
 
 
 
 
 
B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng