Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 17:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:53, Thứ 3, 29/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cấm khai thác, mỏ cát vẫn hoạt động ngày đêm

(ANTV) - Mỏ cát hết hạn, cấm khai thác. Nhưng hơn 1 năm nay vẫn ngang nhiên hoạt động. Mặc dù người dân và chính quyền sở tại nhiều lần kiến nghị, nhưng thực trạng này vẫn chưa được ngăn chặn. Khai thác cát đã tác động đến môi trường, cảnh quan; gây thiệt hại về cây trồng, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân nhiều. 

 
Đó là những gì đã và đang diễn ra lâu nay tại Mỏ khai thác Cát - khu vực Thác Bảy Tầng, nằm trong Tiểu khu 265, thôn Tầm Xá, xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.
 
Những hình ảnh khai thác cát tại tiểu khu 265, thôn Tầm Xá, xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà do người dân địa phương cung cấp. Người, máy, và tàu thuyền khai thác tạo nên một công trường hỗn độn. Ít ai nghĩ rằng, đây lại là mỏ cát hết hạn, cấm khai thác, tuy nhiên hiện tại doanh nghiệp Nam Phong – đóng tại Thị trấn Nam Ban, vẫn khai thác.
 
Khai thác cát phía thượng nguồn, phía hạ nguồn gánh hệ lụy. Đơn cử như diện tích vườn dâu nhà ông Lê Xuân Hiền, ở xóm 1, thôn Đông Anh, xã Đông Thanh, trơ trọi lá, một số thì chết khô. Ông Hiền khẳng định, nguyên nhân là do khai thác cát, xả nước ô nhiễm đổ về đây.
 
Khai thác cát tại Tiểu khu 265, thôn Tầm Xá, đe dọa đến môi trường, đời sống dân sinh. Đường giao thông bị cày xéo, hư hỏng, do các phương tiện trọng tải lớn vận chuyển cát lưu thông. 
 
Chính quyền xã Đông Thanh, cho biết: Mỏ cát của doanh nghiệp Nam Phong được cấp phép vào tháng 1/2011, đến tháng 1/2014 thì hết thời hạn khai thác. 
 
Mặc dù đã có văn bản cấm khai thác, nhưng không hiểu sao đến nay mỏ cát này vẫn tiếp tục, ngang nhiên hoạt động. Đã có nhiều đoàn liên ngành của tỉnh vào cuộc truy quét, tổ chức cuộc kiểm tra, nhưng mọi chuyện đâu lại vào đấy?
 
Đã đến lúc chính quyền huyện Lâm Hà và các ngành chức năng liên quan cần vào cuộc quyết liệt và có giải pháp ngăn chặn, nếu không thì người dân trong khu vực tiếp tục phải đối mặt khó lường với những gì khi mỏ cát Nam Phong, tại xã Đông Anh – Lâm Hà tiếp tục tái diễn./.
 
BT
Thăm dò khán giả