Thứ ba, ngày 22/08/2017 - 09:08 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:53, Thứ 4, 14/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cam kết ngăn chặn tình trạng bán thuốc không kê đơn

(ANTV) - Sáng nay, ngay sau phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến là thành viên Chính phủ thứ 3 đăng đàn trả lời chất vấn về các vấn đề giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh, giá thuốc, đầu tư y tế và nhân lực ngành y.

Liên quan đến thái độ phục vụ, lời lẽ khiếm nhã, thiếu tôn trọng của y, bác sỹ đối với người bệnh, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận có tình trạng con sâu làm rầu nồi canh. Thời gian qua, ngành y tế đã đưa ra chương trình đổi mới toàn diện, gắn với làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời áp dụng nhiều biện pháp như sử dụng đường dây nóng, lắp đặt camera; tăng cường giám sát chuyên môn và chế tài xử phạt nghiêm minh các sai phạm.

Các đại biểu cũng đặt vấn đề về tình trạng bán thuốc không cần kê đơn hiện nay diễn ra khá phổ biến. Cả nước có khoảng 3000 hiệu thuốc và có tới 88-91% hiệu thuốc không bán theo đơn của bác sỹ.Và đặt câu hỏi, bao giờ mới chấm dứt tình trạng dược sỹ kê đơn như bác sỹ. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận quản lý tình trạng này rất khó vì đã có thông tư ban hành quy định về việc kê đơn, quản lý quầy thuốc đạt chuẩn nhưng các đơn vị kinh doanh không tuân theo.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: "Và đây là cái yếu kém trong quản lý của ngành và chúng tôi nhận trách nhiệm và sắp tới sẽ phải đổi mới toàn diện cái này nhưng mà cũng phải tăng cường lực lượng thanh tra giám sát thì cái đội ngũ này y tế rất là yếu. Cả nước chỉ có chưa đến 300 thanh tra ngành y tế, kể cả tuyến trung ương, tuyến tỉnh thì cũng khó như an toàn thực phẩm, báo cáo là khó hơn nữa vì nó tương đối là chuyên sâu."

Vấn đề giá thuốc, vấn đề quản lý trang thiết bị y tế, tình trạng quảng cáo thuốc tân dược và thực phẩm chức năng ngập tràn trên mạng xã hội cũng như các phương tiện thông tin đại chúng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân cũng là những nội dung được các đại biểu tập trung chất vấn.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây