Thứ năm, ngày 17/01/2019 - 05:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:27, Thứ 3, 25/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảm hóa phạm nhân bằng trái tim đồng cảm

(ANTV) - Để giúp phạm nhân nhận ra lỗi lầm của mình và quyết tâm sửa chữa, ngoài những quy định của pháp luật đã có sẵn, mỗi người quản giáo đều có “giáo án” riêng của mình. Với Thượng úy Lê Thị Anh Ngọc, cán bộ quản giáo trại giam Quyết Tiến, Bộ Công an thì giáo án đó chính là sự đồng cảm giữa những người phụ nữ với nhau.

 
Nhìn dáng người mảnh mai, ít ai nghĩ rằng Thượng úy Lê Thị Anh Ngọc là một trong những quản giáo giỏi đã có thâm niên 9 năm công tác tại trại giam Quyết Tiến. Hiện thượng úy Ngọc đang quản lý gần 40 phạm nhân nữ thuộc phân trại số 1. Những phạm nhân phạm nhiều tội danh khác nhau.
 
Đối với Thượng úy Ngọc, điều khó khăn nhất của người cán bộ quản giáo không chỉ dừng lại ở việc quản lý phạm nhân mà vấn đề cốt lõi là phải giúp họ nhận ra lỗi lầm của mình và quyết tâm sửa chữa.
 
"Hàng tuần chúng tôi vẫn thường gặp gỡ phạm nhân, tâm sự như 2 người phụ nữ với nhau, tìm hiểu về hoàn cảnh của các phạm nhân để mình có thể thấu hiểu hơn, động viên phạm nhân cố gắng cải tạo, giải thích cho phạm nhân hiểu về sự khoa hồng của nhà nước" - Thượng úy Lê Thị Anh Ngọc nói.
 
Phạm nhân Phạm Thị Nhật, thụ án tại trại giam Quyết Tiến từ năm 2008 về tội mua bán trái phép chất ma túy. Lúc mới nhập trại biết bản thân mắc căn bệnh thế kỷ HIV, phạm nhân Nhật luôn tỏ ra chán nản, lì lợm, có những thái độ bất hợp tác, thập chí còn chống đối. Thượng úy Ngọc đã tìm nhiều cách để tiếp cận phạm nhân Nhật, động viên, chia sẻ, giúp cho phạm nhân Nhật  bớt đi những mặc cảm, tự ti, tin vào tương lai để cải tạo tốt, sớm hoàn lương hòa nhập với xã hội. Hiện tại phạm nhân Nhật có sức khỏe ổn định, trong đợt đặc xá năm nay phạm nhân Phạm Thị Nhật là 1 trong tổng số hơn 500 phạm nhân có tên trong danh sách xét đặc xá tại trại giam Quyết Tiến.
 
Phạm nhân Phạm Thị Nhật chia sẻ: Không chỉ riêng bản thân tôi mà đối với tất cả các chị em trong đội thì cán bộ Ngọc đều quan tâm từ cái nhỏ nhất đến công việc hàng ngày, cán bộ Ngọc rất tốt với chúng tôi.
 
Theo Trung tá Nguyễn Xuân Thắng, Trưởng phân trại số 1, Trại giam Quyết Tiến, Bộ Công an: Trong công tác quản giáo đồng chí Ngọc thường có những cách riêng để tiếp cận với các phạm nhân từ đó cảm hóa các phạm nhân giúp họ chấp hành tốt các nội quy.
 
9 năm công tác với đúng 1 lần nghỉ phép vào ngày cưới, Thượng úy Ngọc luôn quan niệm nghề quản giáo là công việc đặc thù đòi hỏi mỗi cán bộ làm công việc này phải biết hi sinh lợi ích cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ mà cấp trên giáo phó.
 
Thượng tá Nguyễn Văn Cường, Phó Giám thị Trại giam Quyết Tiến, Bộ Công an nhận xét: Đồng chí Ngọc là một quản giáo nữ năng nổ, nhiệt tình trong công việc, đồng chí có 2 con nhỏ, thời gian vừa qua chồng lại đi học ở xa nhưng đc vẫn cố gắp thực hiện tốt nhiệm vụ của Đảng và ngành giao, vừa thực hiện tốt thiên chức của người vợ người mẹ.
 
Với những khó khăn của nghề nghiệp đặc biệt là đối với quản giáo nữ, trong 9 năm qua Thượng úy Lê Thị Anh Ngọc luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Chị đã góp phần tiếp thêm niềm tin cho các phạm nhân, giúp họ yên tâm cải tạo tốt để được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước, sớm trở về với gia đình, hòa nhập cuộc sống cộng đồng, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng