Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 18:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:39, Thứ 5, 03/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cạm bẫy từ mạng xã hội và trách nhiệm của phụ huynh

(ANTV) - Mạng xã hội luôn hấp dẫn chúng ta, trong đó có những trò chơi, những lời mời gọi đường mật, hấp dẫn. Đây là điều đáng lo sợ đối với các bậc phụ huynh. Ở Việt Nam, mạng xã hội và mặt trái của nó cũng đã có mặt ở mỗi gia đình. Nhưng nhiều ông bố bà mẹ không lường được hoặc quá chủ quan với những mặt trái của nó.

 

Đối tượng Nguyễn Văn Phú, sinh năm 1993, bị bắt vì hành vi hiếp dâm trẻ em. Phú khai trước cơ quan công an, thông qua mạng xã hội, Phú đã làm quen với nhiều cô gái, rủ đi chơi sau đó dùng vũ lực để hiếp dâm. Net chữ trong lá thư tuyệt mệnh của một cô bé chuẩn bị bước vào kỳ thi đại học. Bị bạn bè trêu chọc, gán ghép ảnh nóng trên mạng xã hội vào khuôn mặt của mình. Không chịu nổi sức ép từ những trò đùa nhẫn tâm, cô bé đã quyết định uống thuốc sâu tự tử, chôn vùi bao mơ ước đẹp của tuổi học trò và để lại nỗi đau cho mẹ cha.

TS Nhạc Phan Linh - Phó viện trưởng Viện xã hội học Ứng dụng cho biêt: "Trên internet và mạng xã hội nó xuất hiện những hình ảnh lệch chuẩn, quái dị, phản cảm mà các cháu cứ tiếp nhận và gần như không có sự định hướng thì nó sẽ dẫn đến lệch lạc trong nhận thức, thái độ, hành vi coi là hình mẫu chung về ăn mặc về hình thức…dẫn đến sự lệch chuẩn."

Ngay Youtube, trang chia sẻ video trực tuyến lớn nhất thế giới cũng từng bị lên án nhiều lần vì để lọt những kênh có nội dung phản cảm, gây nguy hại cho trẻ em. Chính YouTuber Nguyễn Thành Nam đã từng bị công an triệu tập vì làm một video giả khủng bố IS đi đặt bom tại các địa điểm công cộng. Thật khó có thể tưởng tượng chuyện gì sẽ xảy ra nếu trẻ em làm theo tình huống mà video giả lập.

Ông Nguyễn Minh Đức - Chuyên gia An ninh mạng cho biết: "Chúng ta cũng không thể lường trước được hết những nguy cơ sẽ đến. Có rất nhiều nội dung không phù hợp với trẻ nhỏ, cũng như việc tiếp xúc nhiều với những thiết bị đấy cũng sẽ ảnh hưởng đến mắt rồi tinh thần của trẻ nhỏ tôi nghĩ đấy là những vấn đề khá là lớn."

Cũng theo chuyên gia Nguyễn Minh Đức, trẻ em cũng có thể trở thành đối tượng bị hacker, virus tấn công khi vào các trang web để tải ứng dụng hoặc trò chơi. Từ đó, thiết bị do các em sử dụng lại trở thành nguồn lây nhiễm mã độc cho bạn bè và thành viên trong gia đình. Trẻ em cũng rất dễ bị lộ thông tin cá nhân như tên, tuổi, địa chỉ khi nói chuyện trên mạng xã hội. Những thông tin này rơi vào tay kẻ xấu sẽ khiến các em bị quấy rối hoặc bắt nạt, thậm chí là bị hãm hại. Tuy nhiên, người lớn thì chỉ mới nhận thức một cách đơn giản.

Những cảnh báo hay những bài học đắt giá do sử dụng mạng xã hội không kiểm soát đã được đưa ra. Tuy nhiên, mỗi ngày chúng ta vẫn thấy những ông bố, bà mẹ chiều con, cho sử dụng smart phone, ipad, sử dụng internet ngay từ khi còn nhỏ tuổi. Thói quen này sẽ rất khó bỏ hoặc khó kiểm soát khi chúng bắt đầu tuổi dậy thì. Những cạm bẫy thì luôn hiện hữu, và cách cha mẹ và người lớn bảo vệ con trẻ thì không phải ai cũng quan tâm.

BT
Thăm dò khán giả