Thứ tư, ngày 19/06/2019 - 23:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 4, 10/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cải tạo lại vỉa hè: Liệu có bền?

(ANTV) - TP. Hà nội đang thực hiện chiến dịch chỉnh trang vỉa hè để bộ mặt đô thị ngày càng văn minh, hiện đại và 300 tuyến phố được cải tạo, xây mới.Rõ ràng, thành phố là một thực thể không ngừng và không bao giờ dừng lại nên việc cải tạo, xây mới đồng loạt vỉa hè vô hình chung sẽ gây ra sự lãng phí.

Phố Trần Đăng Ninh, Cầu Giấy, chiều đoạn vỉa hè...vẫn đang gấp rút thi công. Nhìn chung, diện mạo tuyến phố cơ bản được thay đổi khi vỉa hè được khoác trên mình gạch vân đá. Song, vẫn câu hỏi cũ: Sau một thời gian sử dụng...liệu có tiếp tục xuất hiện tình trạng bong tróc, nứt vỡ. Ông Mai Phú Quý, Kim Mã, Hà Nội cho hay, ngay cả những đá mà không được bền vững lắm mà thi công tốt vẫn được lâu. Còn những loại đá mà tốt thì anh làm cẩu thả thì vẫn hỏng như thường.Cho nên ở đây ngoài nguyên vật liệu ra còn kỹ năng, kỹ thuật, hay nói rộng ra là cái tâm của người làm, có làm cho lâu dài không, hay ta làm cho nó hoàn chỉnh trước mắt cái hợp đồng kinh tế thì lúc bấy giờ dân sẽ nói.

Tuyến đường Kim Mã, Hà Nội, vị trí có bối cảnh đẹp, là điểm lý tưởng mà các bạn trẻ thường xuyên lựa chọn để chụp ảnh. Gạch lát vỉa hè...vẫn sử dụng tốt, còn nguyên độ phẳng. Song lại nằm trong danh sách 300 tuyến phố phải cải tạo, xây mới. Các chuyên gia cho rằng, việc cần làm bây giờ là khắc phục tình trạng vỉa hè xuống cấp ở nhiều tuyến phố, chứ không nên rầm rộ như chiến dịch để rồi gây lãng phí.
 
Theo kiến trúc sư Trần Huy Ánh, Ủy viên thường vụ Hội Kiến trúc sư Hà Nội, một thành phố là một thực thể sống, nó luôn luôn biến đổi, luôn luôn bị suy hao trong quá trình khai thác nó.Đường sá, vỉa hè, kể cả mặt đứng nhà cửa, kể cả cây xanh, nó là cái việc bình thường.Thế chúng ta là phải theo dõi nó như một tài sản xã hội, có định kỳ, hỏng đến đâu sửa đến đấy...ở Nhật Bản, có thể đưa ra một cái giải thưởng là 1000USD cho những người dân phát hiện ra những chỗ vỉa hè hư hỏng.Từng cái người dân người ta còn đóng góp vào như thế và người ta khuyến khích cái ý thức tự giác của cộng đồng khi mà bảo vệ cái thành phố của mình. Vỉa hè không phải...một lúc nào đó ngẫu hứng nay thì làm cái này mai làm cái khác.Nếu như thế thì thành phố sẽ suy kiệt về tài nguyên, tiền bạc.
 
Từ năm 2010 đến nay, Hà Nội thực hiện phong trào đại tu vỉa hè. Gạch lát tại các tuyến phố kiểu mẫu được quảng cáo tung hô nhưng đều lần lượt thất bại. Rõ ràng, chức năng của vỉa hè rất đa dạng dùng để làm công trình hạ tầng, trồng cây xanh và đem lại an toàn cho người đi bộ...chứ không phải chỉ phục vụ mục đích đẹp đẽ trên bề mặt.
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng