Thứ sáu, ngày 18/01/2019 - 12:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:14, Thứ 4, 26/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Cái ôm đầu tiên" cứu sống hàng ngàn trẻ sơ sinh

(ANTV) - Nếu như trước đây, em bé sau khi sinh ra sẽ được các bác sỹ sát trùng và cắt dây rốn trong khoảng 30 giây đầu tiên, sau đó cách ly khỏi mẹ, thì hiện nay một phương pháp mới đang được áp dụng trên thế giới với tên gọi "skin to skin" hay còn gọi là "da kề da".

Rất đơn giản, dễ thực hành, không yêu cầu trang thiết bị y tế hiện đại, nhưng phương pháp này đã cứu sống hàng ngàn trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, tại nước ta chỉ có 3 bệnh viện tuyến Trung ương đăng ký tham gia chương trình.

Một hình ảnh đẹp đẽ và thiêng liêng của tình mẫu tử. Ngay sau khi sinh em bé được đặt trong vòng tay ấm áp của mẹ.

"Da kề da" đơn giản là phương pháp để con tiếp xúc với mẹ ngay trong những giây phút đầu tiên của cuộc đời. Nếu như trước kia sẽ tách bé khỏi mẹ ngay sau khi cắt dây rốn, thì hiện nay tất cả các thao tác cắt dây rốn, lau khô cho trẻ, tiêm thuốc co tử cung cho mẹ đều được thực hiện khi em bé nằm trên bụng mẹ.

Sau một thời gian triển khai, các bác sỹ cho biết phương pháp "da kề da" đã cho thấy ưu điểm hơn hẳn phương pháp cổ điển.

Da kề da với mẹ, thân nhiệt người mẹ sẽ ủ ấm cho con, tránh tình trạng hạ thân nhiệt, dẫn đến nguy cơ suy hô hấp, nhiễm trùng, xuất huyết não, điều mà máy sưởi không thể đáp ứng được. Thêm vào đó, khi nằm trên bụng mẹ em bé vẫn nghe được tiếng nhịp tim mẹ đập, như lúc bé vẫn còn trong bụng, yên tâm và không bị stress bởi thay đổi môi trường sống.

Ông Howard Sobel - Chuyên gia Tổ chức y tế thế giới cho biết: “Tách mẹ và con ngay sau sinh là thực hành rất lỗi thời, lại xảy ra tại thời điểm rất quan trọng khi trẻ sơ sinh có dấu hiệu tìm kiếm vú mẹ để bú”.

PGS. TS Lưu thị Hồng - Vụ trưởng Vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, Bộ Y tế cho biết: "Ở Việt Nam để thực hiện ở cả nước thì chúng ta phải thành lập 3 trung tâm chăm sóc trẻ sau sinh sớm. Sau này họ sẽ là những đơn vị triển khai xuống các khu vực như đào tạo cán bộ các tỉnh và giám sát các tỉnh, cho nên chúng ta phải đi từng bước để đảm bảo chất lượng của chăm sóc sớm sau sinh."

Mặc dù được các bác sỹ đánh giá là một phương pháp đơn giản, không đòi hỏi thiết bị y tế hiện đại, dễ thực hiện, có thể áp dụng ở tất cả phòng sinh ở các cấp, thậm chí ở vùng sâu, vùng xa, nhưng hiện tại ở Việt Nam mới chỉ có 3 bệnh viện lớn cấp trung ương đang triển khai.

Việc tắm và tách bé ngay sau khi sinh hoặc sử dụng lồng ấp khiến nguy cơ trẻ bị phơi nhiễm với vi khuẩn tăng cao. Không những thế, tại nhiều bệnh viện còn trì hoãn trẻ bú sớm, hậu quả làm tăng 22% trẻ tử vong.

Bộ Y tế cho biết, trong thời gian tới sẽ tổ chức chương trình tập huấn cho các phòng sinh trên cả nước "cái ôm đầu tiên của mẹ, hơi thở đầu tiên của bé", để các bà mẹ và trẻ sơ sinh được thụ hưởng phương pháp tiên tiến này.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng