Thứ sáu, ngày 14/12/2018 - 05:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:43, Thứ 6, 30/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cái giá đằng sau tác phẩm đá mỹ nghệ

(ANTV) -  Những tác phẩm nghệ thuật được làm từ đá như tượng, sản phẩm mỹ nghệ độc đáo tinh xảo, được người dân trong nước và cả các nước trên thế giới ưa thích. Và để có được những sản phẩm như vậy chính là nhờ công sức của các người thợ mỹ nghệ đá.

Ở làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình đã được nhiều người biết đến với những tinh hoa của người thợ đã thổi hồn cho đá, các tác phẩm nghệ thuật bằng đá đã có mặt khắp nơi và trường tồn mãi mãi cùng lịch sử và thời gian, thế nhưng ít ai biết được, người thợ mỹ nghệ đá phải vất vả như thế nào để sinh ra một tác phẩm như thế.

Khói bụi, tiếng ồn động cơ và tai nạn nghề nghiệp luôn rình rập người thợ đá. Hiện nay làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân có hàng trăm cơ sở sản xuất, chế tác đá mỹ nghệ, máy móc đã thay thế con người đến 60%, người thợ đã được giải phóng sức lao động nhiều. Nhưng bên cạnh đó, khói bụi đã gắn liền với nghề này nhiều năm nay không thể nào tránh khỏi, người dân vẫn phải gồng mình lên để chịu đựng.

Qua quan sát, người thợ đá luôn bị bao phủ bởi đám bụi dày đặc, từ sáng đến tối, máy chạy ầm ầm bụi bay mù mịt không nhìn rõ người, nhưng có nhiều người vẫn không muốn sử dụng các thiết bị bảo hộ như khẩu trang, bao tay.

Làng nghề đá mỹ nghệ đã được UBND tỉnh Ninh Bình, UBND huyện Hoa Lư quy hoạch vào một địa điểm cụ thể. Nhưng người dân không tuân thủ mà đưa hết máy móc, cơ sở ra sát đường giao thông để làm cho tiện, mỗi ngày tuyến đường này có hàng trăm lượt xe tải chở vật liệu chạy qua cùng với tiếng ồn của các cơ sở chế tác đá mỹ nghệ, hòa quyện bụi đường bụi đá, ai qua đây đều choáng váng, khiếp sợ. Nhiều người thợ lo cho sức khỏe của mình đeo khẩu trang trong khi chế tác nhưng tác dụng cũng không được nhiều

Vẫn biết mưu sinh là vất vả là cực nhọc, nhất là đối với nghề này, nhưng đây là truyền thống cha ông không thể bỏ và cũng là chỗ dựa duy nhất của người dân Ninh Vân bao nhiêu đời nay, chỉ mong rằng đi đôi với sản xuất thì phải đảm bảo an toàn và vệ sinh lao động, để nghề  mỹ nghệ đá luôn được gìn giữ, phát triển ngày một tốt hơn./.

Người dân phơi thóc gây mất an toàn giao thông

Hiện nay, bà con nông dân tại các vùng ngoại thành Hà Nội đang bước vào vụ thu hoạch lúa. Nhiều tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên thôn, liên xã trở thành "sân phơi" thóc của bà con nông dân. Việc làm này không chỉ gây mất mỹ quan mà còn tiềm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn cho cả người tham gia giao thông và người phơi thóc. 

Đường 429 đoạn qua xã Vân Nội, huyện Ứng Hòa, Hà Nội. Chỉ gần 2km có đến khoảng 2 chục hộ dân phơi thóc trên đường. Mặc cho các phương tiện di chuyển với tốc độ cao. Bất chấp nguy hiểm đến tính mạng của chính mình. Có những đoạn mặt đường bị chiếm dụng 2/3, thậm chí gần hết phần đường dành cho xe mô tô, xe máy.

Chị Bùi Thị Mỹ, Xã Vân Nội, huyện Ứng Hòa, Hà Nội nói, Em tham gia giao thông trên đường, từ sáng đến giờ em cũng gặp chướng ngại vật rất nhiều, phơi như thế này rất vướng víu, các cháu học sinh mà tránh thóc mà đi ra giữa đường thì sợ vướng vào xe. 

Không những thế, khi phơi thóc người dân còn sử dụng một số vật “báo hiệu” như đá lớn, thanh gỗ, cành cây để người tham gia giao thông không đi trên thóc. Điều này đặc biệt nguy hiểm khi mà vào giờ cao điểm lưu lượng người tham gia giao thông cao vì đây là tuyến đường đi học chính của các em học sinh.

Anh Bùi Văn Ứng, Lái xe cho biết, Tôi thường xuyên đi qua tuyến đường này hiện tại đang vào mùa gặt nhưng thấy bức xúc là bà con cứ cứ đổ thóc ra đường phơi, tuyến đường này học sinh đi qua rất nhiều, mình lái xe, có tình huống không kịp xử lý thì rất nguy hiểm.

Trước thực trạng trên chính quyền địa phương đã có thông báo nhắc nhở nghiêm cấm việc người dân phơi thóc, rơm trên đường, tuyên truyền thường xuyên trên loa phát thanh của xã. Tuy nhiên, giải pháp này vẫn chưa thực sự giải quyết triệt để vì đây là tập quán của người dân.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch UBND xã Viên Nội, huyện Ứng Hòa, Hà Nội phát biểu, UBND xã đã ra thông báo đề nghị nhân dân thu mua vụ mùa cần đảm bảo ATGT, UBND giao cho đài truyền thanh thông báo ngày 3, lực lượng công an viên đến nhà nhắc nhở và yêu cầu các hộ dân phải thực hiện các đảm bảo biện pháp an toàn như không kê gạch đá, phơi diện tích đảm bảo lưu lượng giao thông, quan sát trong khi phơi và thu lúa.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng người dân lấn chiếm lòng đường làm sân phơi, đảm bảo ATGT và mỹ quan đô thị, chính quyền các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Và quan trong nhất là, mỗi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, không phơi thóc, rơm ra đường nhằm góp phần bảo đảm an toàn giao thông cho chính mình và những người tham gia giao thông.


 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng