Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 04:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:12, Thứ 2, 03/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cafe đường tàu mở cửa trở lại bất chấp lệnh cấm

(ANTV) -Sau hơn 4 tháng (từ 10-10-2019) kể từ khi bị rào chắn và có lực lượng chức năng chốt trực, 'phố cà phê đường tàu' ở khu vực đường Trần Phú, Phùng Hưng (Hà Nội) giờ đây lại hoạt động trở lại, tiếp tục đe dọa an toàn giao thông hành lang đường sắt và tính mạng du khách cũng như người dân.

 

Dọc đoạn đường tàu khoảng vài trăm mét, nhộn nhịp cảnh tượng khách du lịch đi lại, chụp ảnh trên đường ray và không khó để bắt gặp những hình ảnh này. Du khách và người dân vô tư ngồi uống cà phê bên đường sắt.
 
Bạn Quang Vinh, Hà Nội cho biết, thấy phố đường tàu này mở lại các quán cafe thì rất hay bởi vì văn hóa vỉa hè người Việt Nam là có từ lâu rồi, mọi người cũng không thể bỏ được cái đấy. Và ngồi ở đây được trải nghiệm rất là vui khi có tàu đến thì đó là cảm giác mạnh, rất thú vị.
 
Uống cafe rồi trải nghiệm cảm giác mạnh ở đây có thể là thú vị, nhưng nhiều người đang vô tình hay cố ý- vi phạm hành lang an toàn đường sắt.
 
Bà Dương Thị Tiến, Đội Cấn, Hà Nội bày tỏ, nói chung mọi người không biết sợ, nhưng chủ yếu là thanh niên ngồi chơi với quan hệ rồi khách nước ngoài, người ta kiếm tiền, thế thôi.
 
Một thực tế tại nơi đây, mặc dù có các biển báo quy định hết sức cụ thể: Khu vực nguy hiểm: Không tụ tập đông người; Không quay phim chụp ảnh, không đi đứng, ngồi trên đường sắt; Không kê bàn ghế, bày bán hàng trong lòng và hai bên đường sắt. Tuy nhiên, có vẻ những tấm biến này chỉ là để trưng bày cho có
 
Anh Nguyễn Huy Đức, Đội tự quản Công an phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, chúng tôi lực lượng tự quản lẫn cả công an cũng đi vào nhắc nhở rất nhiều lần, kể cả ngồi ngoài chúng tôi vẫn phải nhắc để tránh cho những cái gì đấy xảy ra. Nhưng nhiều người dân và du khách có ý thức rất là kém.
 
Và khi có phóng viên vào ghi nhận, hầu hết các cửa hàng này vội vàng đóng cửa, tuy nhiên vẫn hoạt động bên trong hay trên tầng 2 của quán như thế này.
 
Đâu là nguyên nhân của tình trạng mở cửa trở lại của các quán cafe và việc du khách vào uống nước, chụp ảnh tham quan tại khu vực cấm này. Và đây là câu trả lời khi hai đầu của đoạn đường, một bên có lực lượng chức năng ứng trực và dựng barie nhắc nhở người dân nhưng  ở phía bên kia thì hầu như bị bỏ ngỏ.
 
Có thể thấy, câu chuyện dẹp cà phê đường tàu khá giống chuyện giải tỏa vỉa hè. Không phải chính quyền đô thị không làm được, mà vấn đề nằm ở quyết tâm đến đâu, có thực hiện triệt để? hay qua vài giai đoạn ra quân cao điểm rồi “đâu lại vào đấy”?
Thăm dò khán giả