Thứ năm, ngày 20/06/2019 - 20:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:40, Thứ 6, 05/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cách xử lý để tránh bị chó dữ tấn công

(ANTV) - Chó vốn là loài vật trung thành và thân thiện với con người. Nhưng chúng vẫn có thể mất kiểm soát và tấn công chúng ta. Vậy phải xử lý như thế nào khi gặp chó dữ.

 

Chó có thể tấn công bạn vì nhiều lý do, nếu không biết cách xử lý, bạn có thể khiến chúng kích động hơn. Và sau đây là một số mẹo nhỏ, có thể giúp các bạn bảo toàn tính mạng khi gặp chó dữ.

 1. Giữ bình tĩnh: Nếu bạn la hét, hoảng loạn, nó sẽ càng hung hăng vì cảm nhận được sự sợ hãi của "con mồi", cảm giác chiến thắng sẽ tăng sức hiếu chiến của chú chó.

2. Không tiếp xúc mắt trực tiếp: Nếu bạn tiếp xúc mắt với nó quá lâu, điều này sẽ khiến nó nghĩ rằng bạn muốn "sống chết" với nó và sẵn sàng cho một trận "giao chiến".

3. Rút lui an toàn: Đừng cố gắng chọc tức chú chó đang nhe răng gầm gừ chỉ chực lao vào bạn bằng cách di chuyển bất ngờ, đánh nó hoặc khua tay múa chân, ném đá... hay tệ hơn là quay người bỏ chạy. Hãy đứng yên nhưng giữ tư thế đứng thẳng. Đừng quay lưng về phía nó mà hãy từ từ đi lùi lại.

4. Nếu chú chó quá hung dữ và vẫn kiên quyết tấn công bạn, trong trường hợp xấu nhất, bạn cần cho nó cắn nhưng không phải bạn, mà là một vật khác như cây gậy hay quần áo, giày, cặp xách... Con chó đó sẽ bị xao nhãng khi cắn vào thứ gì đó, đủ để bạn có thời gian rút lui.

Tệ hơn nếu chúng lao vào tấn công bạn, hãy luôn bảo vệ mặt, ngực và cổ họng và động mạch ở đùi của bạn. Chúng sẽ tìm cách cắn vào động mạch chủ của con mồi ở cổ theo bản năng nên hãy bảo vệ cổ và mặt. Nắm tay lại như nắm đấm để tránh bị đứt ngón tay. Hãy để chúng cắn ở phần cẳng chân. Ngay sau đó tự vệ bằng cách tấn công vào mắt, hay đá vào cổ họng, mũi hoặc gáy.

Những quy định người nuôi chó phải biết

Những trường hợp thương tâm bị chó tấn công, đều do chủ của những con vật này đã bất cẩn không đeo rọ mõm cho chúng khi ra đường. Vậy những người này có phải chịu trách nhiệm trước pháp luật không?

 

Nhiều người không đeo rọ mõm khi dắt chó đi dạo mà không biết đó là hành vi vi phạm pháp luật. Theo điều 6 Nghị định 05/2007/NĐ-CP và Thông tư 07/2016/TT-BNNPTNT, người nuôi chó phải đăng ký việc nuôi với UBND cấp xã tại các đô thị, nơi đông dân cư. Chó phải xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình; bảo đảm vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng xấu tới người xung quanh. Người chủ khi đưa chó ra nơi công cộng phải đeo rọ mõm cho chó hoặc xích giữ và có người dắt. Nếu vi phạm có thể bị phạt tiền từ 600.000 - 800.000 đồng.

Trường hợp thả rông để chó cắn chết người, chủ vật nuôi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, an toàn nơi đông người, theo điều 295 Bộ luật Hình sự 2015.

Điều 295 Bộ luật Hình sự quy định, chủ vật nuôi thả rông chó để cắn chết một người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của một người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một đến 5 năm. Trường hợp chó cắn chết hai người có thể bị phạt tù từ ba đến bảy năm.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng