Thứ ba, ngày 24/04/2018 - 04:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 22:45, Thứ 2, 07/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cách "sống chung với lũ" vùng hạ lưu sông Bàn Thạch

(ANTV) - Trong khi lúc này tại nhiều địa phương trong tỉnh nước lũ đã rút, các địa phương, ngành chức năng và nhân dân tập trung khắc phục hậu quả lũ lụt. Tuy nhiên, ở vùng rốn lũ hạ lưu sông Bàn Thạch, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên người dân vẫn phải sống trong cảnh ngập lụt. Và bà con nơi đây đã có những phương án để "sống chung với lũ". Tuyến đường liên thôn Thạch Tuân 2 - Hiệp Đồng, xã Hoà Xuân Đông... nước vẫn còn tràn qua đường, có vị trí còn ngập khá sâu. Trong các khu dân cư, hầu hết các cổng vào nhà còn ngập quá nửa Nhiều ngôi nhà, nước lũ vẫn còn ngập sâu đến nửa mét. Việc đi lại của người dân thôn Hiệp Đồng từ 4 ngày nay đều nhờ vào những chiếc thuyền nan.

Các phương án 4 tại chỗ đều được chính quyền địa phương và nhân dân nơi đây chuẩn bị rất chu đáo với tinh thần "sống chung với lũ".

Ông Phạm Văn Khánh, Chủ tịch UBND xã Hoà Xuân Đông, huyện Đông Hoà, tỉnh Phú Yên cho biết , Cơ bản ý thức của người dân ở vùng này nó tốt, người ta cũng đã xác định hằng năm sẽ có thời gian sống chung với lụt, cho nên người ta chuẩn bị tốt. Khi mà hệ thống giao thông bị cắt, chúng tôi đã thông báo cho nhân dân không đi lại trên các tuyến nước chảy xiết, cầu, cống, đặc biệt đối với học sinh khi kiểm tra không an toàn là chúng tôi cho nghỉ học.

Vào sâu trong các khu dân cư, cả thôn Hiệp Động lúc này vẫn bị cô lập hoàn toàn, các tuyến giao thông nông thôn nước cũng ngập sâu gần cả mét. Nhưng trong các gia đình, người dân đều rất bình tĩnh. Những vật dụng thiết yếu và cả trẻ con đều được đưa lên gác. Các bếp nhà vẫn đỏ lửa, dù bữa cơm lúc này không được đủ đầy, nhưng vẫn đảm bảo trong suốt những ngày mưa gió. Ngay cả gia súc, gia cầm cũng được người dân bảo vệ rất cẩn thận, từ chuồng trại đến thức ăn. Do vậy tài sản vẫn được an toàn.  

Ông Nguyễn Phượng, thôn Hiệp Đồng, xã Hoà Xuân Đông, huyện Đông Hoà, tỉnh Phú Yên nói, Tức là mùa mưa từ tháng 8 tháng 9 thu hoạch xong rồi là mình trử rơm rạ mình trử đâu đó, cái nào cho ăn trước mình để dưới sâu hơn, cái nào ăn sau mình đưa trên gò cho nên mình bảo toàn được rơm cho bò ăn nó chịu lực trong mùa mưa. Chuồng trại mình cũng làm đảo bảo đâu đó cho con bò mập mạnh trong mùa mưa.

Tính đến sáng ngày 06/11, toàn xã Hoà Xuân Đông vẫn còn 300 hộ dân bị cô lập, trong đó chủ yếu là thôn Hiệp Đồng 213 hộ. Trong những ngày này, các thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã, thôn liên tục đến các khu dân cư để kiểm tra, vận động nhân dân không đi lại trong vùng ngập sâu, có phương án bảo đảm an toàn và kịp thời xử lý các tình huống xấu.

Ông Trần Công Hỷ, Trưởng thôn Hiệp Đồng, xã Hoà Xuân Đông, huyện Đông Hoà , tỉnh Phú Yên chia sẻ, Hôm nay cũng có trường hợp bà già lạnh chịu không nổi, cũng có y tá tới cấp cứu kịp thời, chúng tôi kịp thời đưa lên đường để đến bệnh viện cấp cứu.

Ông Phạm Văn Khánh, CT UBND xã Hoà Xuân Đông, huyện Đông Hoà, tỉnh Phú Yên cho biết thêm, Riêng về học sinh thì hiện tại bây giờ nước phải khoảng 2 ngày nữa nó mới thông suốt được hệ thống giao thông, hiện tại bây giờ chúng tôi đang theo dõi, nếu trong ngày nay nước rút ló đi được thì sẽ chỉ đạo hệ thống giáo dục cho dạy và có sự đưa đón, nếu không tiếp tục cho nghỉ để đảm bảo an toàn tính mạng của con em. 

Dự kiến, do địa hình trũng thấp, nước thượng nguồn sông Bàn Thạch còn đổ về mạnh nên tình hình ngập lụt tại khu vực này sẽ còn kéo dài vài ngày tới. Trường học nước cũng chưa rút hết ra khỏi sân, việc đi lại trong vùng ngập lụt của học sinh vùng trũng thấp chưa an toàn, địa phương dự kiến sẽ cho học sinh đi học trở lại khi nước lũ đã rút hết.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng