Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 08:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:51, Thứ 4, 25/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cách nhận biết thịt nhiễm tả lợn châu Phi

(ANTV) -Để giữ an toàn cho sức khỏe của mình, khi chọn mua thịt lợn tại các điểm buôn bán, quý vị và các bạn nên đến những địa chỉ uy tín và cần biết cách phân biệt thịt nhiễm tả lợn châu Phi như sau:

 

Mặc dù nhiều nơi đã xác nhận có lợn nhiễm dịch tả lợn Châu Phi và chưa dập tắt dịch, tuy nhiên, các chủ cơ sở vẫn cho giết mổ lợn bình thường, sau đó thực hiện sơ chế, tẩm ướp hóa chất để bán cho người tiêu dùng. Điều này, gây nguy hại tới sức khỏe cho người dân.
 
Để giữ an toàn cho sức khỏe của mình, khi chọn mua thịt lợn tại các điểm buôn bán nên đến những địa chỉ uy tín và cần biết cách phân biệt thịt nhiễm tả lợn châu Phi như sau:
 
Nếu quan sát thấy thịt có màu lạ như nâu, xám, đỏ thâm, xanh nhạt, phần bì lấm tấm máu, tai lợn thì bị tím tái, khi chạm tay vào thì thấy chảy nhớt, rỉ nước... thì đó là thịt lợn bị ôi hoặc đã mắc bệnh tả lợn.
 
Trong khi đó, thịt lợn khỏe mạnh sẽ có màu đỏ tươi tự nhiên, phần mỡ trắng sáng, da hoàn toàn không có các đốm lạ hay các vết khác thường, khi dùng ngón tay ấn vào không bị lõm hay rỉ nước.
 
Đối với thịt ướp chất bảo quản, dấu hiệu sẽ có phần khác với thịt nhiễm tả lợn châu Phi. Thịt nhiễm hóa chất sẽ có màu đỏ tươi nhưng thớ thịt lại săn cứng bất thường, mất độ đàn hồi. Cắt sâu vào bên trong, phần thịt lại khá nhũn, chảy dịch, màu hơi thâm, có mùi bất thường. Khi rửa, loại thịt này sẽ chuyển màu nhợt nhạt, bốc mùi tanh, phần mỡ có màu vàng. Nấu lên, nước thịt trở nên đục và có mùi hôi.
 
 Cách phòng chống dịch tả lợn Châu Phi
 

 

Thời gian qua, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện và nhanh chóng lan rộng đến nhiều tỉnh thành trên cả nước. Mức độ thiệt hại về chăn nuôi và kinh tế khó mà đong đếm.
 
Do khả năng sinh tồn của loại virus gây bệnh cao, nên dịch có xu hướng lây lan rất nhanh. Để hạn chế thiệt hại do hậu quả của loại bệnh này gây ra, các chủ cơ sở chăn nuôi, kinh doanh cần có những biện pháp phòng chống bằng các biện pháp sinh học sau.
 
Tại cơ sở chăn nuôi, các phương vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi, các chợ điểm bán buôn, giết mổ lợn và các sản phẩm thải của lợn, các ngành chức năng khuyến cáo, chủ cơ sở nên thường xuyên vệ sinh, khử trùng bằng vôi bột hoặc hóa chất, đồng thời, vệ sinh cá nhân. Phát hiện cách ly lợn bị bệnh và nghi bị bệnh. Diệt các nguồn bệnh như ruồi, muỗi để tránh mang mầm bệnh phát tán ra bên ngoài.
 
Đặc biệt, để tránh mua phải thịt lợn nhiễm dịch tả, người tiêu dùng nên lựa chọn mua thịt ở những siêu thị, cửa hàng chuyên cung cấp thịt sạch. Đồng thời, nên tuân thủ ăn chín, uống sôi, không ăn tiết canh hay dùng thịt lợn chưa được chế biến và nấu chín kỹ.

 

Gần 28% đàn lợn tại Hà Nội bị dịch tả lợn châu Phi
 
Trên địa bàn Hà Nội, hiện nay, dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên diện rộng và kéo dài đã ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi thành phố cũng như đời sống của người dân. Sau những quyết liệt trong phòng chống, thời gian vừa qua, dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn Hà Nội đang có những chuyển biến tích cực, tốc độ lây lan được kiềm chế. Nhiều quận, huyện đã qua 30 ngày không phát sinh dịch.
 
Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 30.948 hộ chăn nuôi (chiếm 38,3% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi) ở 449 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện, thị xã; làm mắc bệnh và tiêu hủy trên 523.000 con (chiếm gần 28% tổng đàn). Một số địa phương tuần qua phát sinh và tiêu hủy nhiều lợn nhiễm dịch là huyện Ba Vì, Ứng Hòa, Mê Linh…
 
Thông tin lạc quan là đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có 238 xã, phường (chiếm 53% tổng số xã, phường có dịch) và 5 quận (là Hà Đông, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Long Biên, Hoàng Mai) dịch tả lợn châu Phi đã qua 30 ngày không phát sinh.
 
Đặc điểm bệnh dịch tả lợn Châu Phi và ảnh hưởng của bệnh
 

 

Hệ quả của dịch tả lợn Châu Phi bùng phát gây không ít hoang mang cho người tiêu dùng. Mặc dù bệnh dịch tả lợn Châu Phi không lây lan sang người, không có mối đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người, thế nhưng, lợn mắc bệnh dịch tả Châu Phi có nguy cơ cao mắc các bệnh khác như tai xanh, cúm, thương hàn... có thể gây bệnh hay gián tiếp gây bệnh qua các bệnh khác.
 
Những bệnh như tai xanh, cúm, thương hàn... mới gây nguy hiểm cho con người, khiến rối loạn tiêu hóa, khi người ăn phải tiết canh lợn, thịt lợn bệnh chưa được nấu chín.
 
Đặc biệt khi lợn bị bệnh tai xanh vi khuẩn liên cầu trú ngụ trong miệng, mũi của lợn sẽ phát triển nếu người có vết thương hở tiếp xúc với lợn sẽ bị vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh. Khi bị nhiễm khuẩn người bệnh có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn, xuất huyết một số nơi trên cơ thể, ngoài ra có một số trường hợp xuất hiện các triệu chứng nhiễm độc đường tiêu hóa, nặng hơn có thể bị viêm màng não.
Thăm dò khán giả