Thứ ba, ngày 22/10/2019 - 04:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Thứ 6, 11/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cách bảo quản rau quả đúng cách

(ANTV) - Nhịp sống hối hả của cuộc sống hiện đại khiến chúng ta dường như trở nên bận rộn hơn rất nhiều, thậm chí đến mức thời gian dành cho việc đi chợ hàng ngày cũng thành xa xỉ với không ít chị em phụ nữ, dẫn đến việc đi chợ một lần mua thức ăn cho cả tuần rồi tích trữ trong tủ lạnh đã trở thành thói quen. Thế nhưng không phải ai cũng biết bảo quản đúng cách, khiến rau quả nhanh hỏng và mất đi chất dinh dưỡng, thậm chí phát sinh nhiều yếu tố gây hại cho sức khỏe.

 

1. Không rửa rau củ ngay lập tức

Nếu hoa quả bị bẩn,  chúng ta không nên rửa ngay, thay vào đó bạn có thể dùng khăn hoặc giấy khô để lau. Một mẹo hữu ích để ngăn chặn hiện tượng này là đặt một miếng giấy khô bên trong hộp đựng hoa quả hoặc rau. Miếng giấy này có tác dụng hút hơi ẩm và giúp rau quả tránh bị thối rữa.

2. Dùng túi ni-lon để bọc thực phẩm

Độ ẩm của tủ lạnh thường chỉ khoảng 65%, trong khi đó, phần lớn các loại rau củ tươi đều cần độ ẩm từ 80-95%. Do đó, để ngăn ngừa sự bay hơi nước của thực phẩm, bạn nên cho chúng vào túi ni-lon, đặc biệt là những thực phẩm không có lớp vỏ bên ngoài.

Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng nên cho vào túi ni-lon. Chẳng hạn như những hoa quả đã chín, khi đó bạn nên cho vào túi giấy.

Một lưu ý quan trọng khi sử dụng túi ni-lon để đựng thực phẩm đó là nên lựa chọn những loại túi làm từ chất liệu PP để đảm bảo an toàn.

3.  Chọn đúng nhiệt độ bảo quản trong tủ lạnh

Việc chọn đúng nhiệt độ của tủ lạnh cũng là một trong những cách tốt để rau củ được tươi lâu hơn. Bạn nên duy trì tủ lạnh ở nhiệt độ 34o-40oF. Bởi nếu để nhiệt độ trên 40oF thì sẽ khiến cho vi khuẩn sinh sôi, ngược lại nếu nhiệt độ quá thấp thì sẽ khiến thực phẩm bị đóng băng, mất chất

4. Bảo quản thực phẩm nguyên vẹn

Cắt rau, hoa quả cho vào túi và bảo quản trong tủ lạnh có thể sẽ rất thuận tiện khi sử dụng. Tuy nhiên điều này sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng, thậm chí còn kích thích sản sinh những chất có hại cho sức khỏe. Do đó, bạn nên để nguyên vẹn thực phẩm khi bảo quản.

Gây bệnh từ rau không rõ nguồn gốc

 

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cũng đưa ra khuyến cáo. Khi sử dụng rau củ không rõ nguồn gốc, đặc biệt các loại rau sống chứa hàm lượng thuốc, hóa chất bảo vệ thực vật cao thì có thể sẽ có nguy cơ tiềm ẩn các vấn đề cho sức khỏe, như nguy cơ gây ngộ độc cấp hoặc mãn tính và nhiễm ký sinh trùng điển hình như khuẩn Ecoli.

Để trở thành người tiêu dùng thông thái, người dân cần trang bị những hiểu biết về cách chọn lựa rau để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc.

5 nguyên tắc về lựa rau an toàn:

- Không nên mua các loại rau quả trái vụ, lúc này thời tiết không thuận lợi nên sâu bọ phát triển nhiều, rau quả cằn cỗi nên người trồng rau phải dùng nhiều loại hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng.

- Không nên chọn những mớ rau quá non, mỡ màng, các loại quả to và bóng so với bình thường vì những loại rau quả này người trồng phải dùng hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng.

- Không mua rau quả có mùi vị lạ, màu sắc khác thường.

- Nên chọn rau quả còn nguyên lành, không dập nát hoặc có vết nứt, thủng.

- Tránh mua rau quả gọt vỏ và xắt sẵn, ngâm nước vì nguồn nước ngâm không đảm bảo vệ sinh hay có hòa các hóa chất độc hại để giữ trắng.

Chia sẻ kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà

 

Trước vấn đề thực phẩm nhiễm hóa chất ngày càng trở nên phức tạp thì Mô hình trồng rau sạch hiện nay trở thành một trào lưu đối với nhiều gia đình, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Nhiều gia đình thường lựa chọn cách dùng không gian sân thượng của nhà mình để tạo nên một vườn rau sạch.

Để chăm chút cho khu vườn của mình hơn nữa, mới đây gia đình ông Hà đã đầu từ thêm vài chục triệu để cải tạo lại  vườn rau, làm thêm giàn cho những cây leo như bầu, bí, dưa chuột, mướp...Gia đình ông còn nuôi thêm chim để bắt sâu.

Nhiều người cũng chia sẻ thêm 1 số kinh nghiệm việc trồng rau sạch tại nhà.

Không nên sử dụng những loại đất không rõ nguồn gốc vì nếu đất bị nhiễm phèn, sau một thời gian rau sẽ bị còi cọc và vàng lá. Nên mua đất trồng ở những địa chỉ chuyên cung cấp các dụng cụ trồng rau sạch tại nhà.

Sau mỗi vụ rau, hãy đổ đất ra để trộn lại và rắc thêm vôi bột sau đó để ải một thời gian ngắn trước khi bắt đầu cho vụ mới.

 

BT
Thăm dò khán giả