Thứ năm, ngày 27/04/2017 - 16:11 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:13, Thứ 5, 03/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các trường lo ngại hồ sơ ảo tăng cao mùa tuyển sinh 2016

(ANTV) -Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh năm 2016, trong đó có nhiều điểm thuận lợi cho thí sinh, số ngày xét tuyển đợt 1 được rút ngắn còn 12 ngày. 

Nhưng tại đợt xét tuyển đầu tiên, mỗi thí sinh được lựa chọn 2 trường, mỗi trường được chọn tối đa 2 nguyện vọng. Theo các chuyên gia giáo dục, điều này sẽ làm gia tăng tình trạng thí sinh ảo, gây khó khăn cho các trường Đại học, cao đẳng.

Năm 2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định: Tại đợt xét tuyển đầu tiên, thí sinh được lựa chọn tối đa 02 trường Đại học, tối đa 02 ngành. Như vậy, tổng số ngành của các em được lựa chọn vẫn là 4 ngành. Theo các chuyên gia, quy định này sẽ tạo nên hồ sơ ảo rất lớn, và khó khăn cho các trường Đại học là điều nhìn thấy trước mắt.

Học sinh khối 12 chia sẻ: "Em sẽ thi đại học xây dựng và Đại học Bách Khoa, em sẽ chọn một trường và 2 ngành."

Ông Nguyễn Tu Tập, hiệu trưởng Trường THPT Sóc Sơn, Hà Nội cho biết: "Nhiều nguyện vọng thì dẫn đến hiện tượng nhiều nguyện vọng ảo có học sinh đăn ký vào nhưng  lại không xét thì nó sẽ rất là khó khăn."

Mỗi thí sinh được chọn tối đa 2 nguyện vọng dễ gia tăng thí sinh ảo

Ông Kiều Xuân Thực, trưởng phòng Đào tạo, Đại học Công nghiệp Hà Nội cho biết: "Sẽ dẫn đến tình trạng thí sinh ảo. Ví dụ một em đợt 1 có thể trúng tuyển 2 trường nhưng với các trường thì cũng không biết là em đấy sẽ nhập học ở trường nào."

Theo các chuyên gia giáo dục, tình trạng ảo còn tăng lên và kéo dài ở đợt xét tuyển bổ sung. Tại đợt này, mỗi thí sinh được đăng ký vào 3 trường, mỗi trường đăng ký 2 nguyện vọng, tổng số nguyện vọng là 6.

Ông Kiều Xuân Thực, trưởng phòng Đào tạo, Đại học Công nghiệp Hà Nội cho biết: "Nế các trường mà không chia sẻ thông tin thì chắc chắn là cũng sẽ không tính toán, dự đoán được chính xác tỉ lệ ảo vì cũng không thể biết được là em đấy chỉ đỗ trường hay là đỗ trường mình và đỗ cả trường khác nữa. Việc dự đoán tỉ lệ thí sinh nhập trường sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với năm trước."

Trước lo lắng của các trường đại học về tình trạng ảo tăng trong mùa tuyển sinh năm 2016, mới đây Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Bộ này sẽ khắc phục hồ sơ “ảo” bằng cách, phần mềm quản lý thi của Bộ GD-ĐT khống chế thí sinh đăng ký không vượt quá số nguyện vọng được quy định của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, giải pháp này không khả thi trong việc chống ảo. Bởi trên thực tế, các em vẫn được quyền đăng ký tối đa 2 trường với 4 ngành học. Trong khi, các em chỉ có thể chọn học 1 ngành của 1 trường. Theo các trường đại học, chỉ khi Bộ giáo dục có giải pháp kỹ thuật, tức cho phép các trường chia sẻ thông tin từ dữ liệu tuyển sinh của bộ, các trường có thể nhìn thấy thông tin đăng ký tuyển sinh của các thí sinh, lúc đó mới có thể ước lượng được số hồ sơ ảo.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây