Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 23:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:21, Thứ 6, 03/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các trường chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia

(ANTV) - Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, Bộ GD và ĐT đã giao cho Hà Nội 8 cụm thi do 8 trường đại học chủ trì gồm: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Thủy lợi, Học viện Kỹ thuật quân sự, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Lâm nghiệp và Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Các cụm thi trên sẽ dành cho thí sinh của thành phố Hà Nội và 5 tỉnh gồm: Nam Định, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình và Bắc Ninh. Hiện các trường chủ trì cụm thi đã phối hợp với các trường đại học và trung học phổ thông để chuẩn bị các điều kiện cho kì thi.

Kì thi Trung học phổ thông  Quốc gia 2015, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân chủ trì một cụm thi dành cho thí sinh của 2 tỉnh, thành phố là: Hà Nội gồm quận Hai Bà Trưng, huyện Thanh Trì và huyện Phú Xuyên. Tỉnh Nam Định gồm các huyện Xuân Trường và Giao Thủy.

Năm 2014 trường ĐH Kinh tế Quốc dân có tổng số thí sinh đến dự thi thực là 13 nghìn thí sinh. Kì thi năm  năm nay, trường dự kiến sẽ tiếp đón khoảng 15.000 thí sinh đến dự thi. Với số lượng thí sinh tăng lên như vậy, trường đã có kế hoạch chuẩn bị về mọi mặt cho kì thi tới đây

GS. TS Phạm Quang Trung, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết: Trước đây chúng tôi có khoảng gần 300 phòng thi, năm 2014 là 295 phòng thi thì năm nay  số lượng tăng lên, nhà trường dự kiến là trên 500 đến 600 phòng thi, tùy theo quy mô của phòng để xếp lượng thí sinh phù hợp với quy mô của các phòng, chúng tôi cũng đã trao đổi hợp tác với các trường THPT trên địa bàn và cả trường ĐH trên địa bàn cho đến nay dự kiến sẽ bố trí ở 29 điểm để kết hợp với KTQD tham gia kì thi. 

Đến nay, Bộ Giáo dục và đào tạo cũng đã có chủ trương hướng dẫn các Cụm thi  phối hợp với các trường THPT, các trường Đại học để mời những giáo viên, giảng viên có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm cùng tham gia chấm thi vì có những môn thi mà đến nay các trường không có giáo viên bộ môn.

Tiến sĩ Kiều Xuân Thực, trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Công nghiệp Hà Nội chia sẻ: Chúng tôi cũng có giáo viên nhưng không đủ, chúng tôi đã chủ động mời giáo viên giảng dạy ở các trường THPT quanh đây để chấm thi giúp thì năm nay cũng theo hướng đấy nhưng có những môn như sinh, sử, địa...thì nhà trường cũng mời giáo viên ở các trường THPT quanh đây tham gia chấm thi.

Cùng với việc chuẩn bị về phòng thi, cán bộ coi thi, chấm thi, các trường phụ trách cụm thi cũng bố trí chỗ ở trong ký túc xá dành cho phụ huynh và các thí sinh đến dự thi, các trường cũng huy động một lực lượng lớn sinh viên tình nguyện tham gia, từ việc đón các em học sinh từ các nhà ga đến các chỗ nhà trọ, hướng dẫn các em vào phòng thi.

GS.TS Phạm Quang Trung cho biết thêm: Trường Kinh tế Quốc dân sẽ huy động một hệ thống hỗ trợ với thí sinh và học sinh bao gồm lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện và lực lượng cán bộ của nhà trường tham gia, các em sinh viên tình nguyện và thanh niên làm rất tốt, các em có mặt tại bến xe, tại các điểm của nhà trường và tại các địa điểm có tổ chức thi sẽ hướng dẫn cho các em và gia đình các em khi từ các địa phương khác về sẽ dễ dàng tìm được các địa điểm.

PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Phó hiệu trưởng trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cũng khẳng định: Năm nay số thí sinh có thể cao hơn mọi năm thì trường cũng căn cứ số lượng cụ thể để bố trí cán bộ coi thi và phòng thi sao cho đầy đủ nhất cho thí sinh, bên cạnh đó trường cũng bố trí 3000 chỗ trong KTX để thí sinh đến có chỗ chỗ ở. Nếu thí sinh nhiều hơn trường cũng phối hợp với các trường ĐH khác để các em đến có chỗ ở.

Theo dự kiến của Bộ GD-ĐT, mỗi cụm thi quốc gia sẽ đảm nhận tổ chức từ 15.000 đến 25.000 thí sinh dự thi. Hiện các trường đều chờ số liệu thí sinh đăng ký dự thi chính thức để lên danh sách phòng thi, địa điểm thi và bố trí cán bộ coi thi, chấm thi.

BT
Thăm dò khán giả