Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 03:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:49, Thứ 2, 18/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các tỉnh, thành phố ven biển ứng phó với bão Kai-Tak

(ANTV) - Để chủ động ứng phó với bão Kai-Tak, các địa phương tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền trên biển, kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền ra khơi, giữ liên lạc với chủ các phương tiện và sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu

Để chủ động ứng phó với bão Kai-Tak, sáng nay 18/12, tại cuộc họp trực tuyến với Chi cục Phòng chống thiên tai khu vực miền Trung - Tây Nguyên, Chi cục phòng chống thiên tai khu vực miền Nam ứng phó với bão Kai-Tak, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng của bão Kai-Tak tiếp tục thực hiện nghiêm nội dung các văn bản số 584 ngày 14/12; số 586 ngày 15/12/2017 của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai. Đặc biệt, phải thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Theo đó, các địa phương tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền trên biển, kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền ra khơi, giữ liên lạc với chủ các phương tiện và sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu; thường xuyên cập nhật diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại thông tin trên các phương tiện để mọi người dân, nhất là ở vùng núi biết, chủ động phòng chống.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương theo dõi sát thực tình hình cơn bão, thông tin kịp thời, chính xác diễn biến để phục vụ tốt công tác chỉ đạo và ứng phó với bão. Các cơ quan thông tấn, báo chí ở Trung ương và địa phương tăng cường thời lượng phát các bản tin dự báo, cảnh báo, các nội dung chỉ đạo của các cơ quan chức năng trên phương tiện thông tin đại chúng để các cấp chính quyền và người dân biết, chủ động phòng tránh và ứng phó.

Các địa phương tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Xử lý nghiêm người đứng đầu chủ quan, thiếu trách nhiệm để xảy ra thiệt hại do rét

 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, vụ Đông Xuân 2017 - 2018 sẽ xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại ở các tỉnh vùng núi phía Bắc. Để chủ động các biện pháp phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho người, cây trồng và vật nuôi, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết, sẽ xử lý nghiêm người đứng đầu chủ quan, thiếu trách nhiệm để xảy ra thiệt hại do rét.

Cụ thể, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, khí hậu; chỉ đạo phòng, ban, đơn vị chuyên môn, các đoàn thể, chính quyền cơ sở tập trung tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân chủ động triển khai biện pháp phòng chống dịch bệnh, đói, rét cho người, cây trồng, vật nuôi, thủy sản ngay từ đầu vụ Đông Xuân 2017 - 2018. Chủ tịch UBND huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra tình trạng con người, cây trồng, vật nuôi, thủy sản chết do đói, rét, dịch bệnh trên địa bàn, do chủ quan, lơ là hoặc chỉ đạo triển khai thực hiện chưa nghiêm túc, quyết liệt.

Tỉnh sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu cơ quan chuyên môn, chính quyền cơ sở đối với nơi để xảy ra thiệt hại do rét gây ra vì chủ quan, thiếu trách nhiệm. Người dân cần thu gom, dự trữ thức ăn, chăm sóc gia súc... trong những ngày rét đậm, rét hại. Bên cạnh đó, các huyện, thành phố thành lập đoàn kiểm tra việc triển khai của các phòng, ban chuyên môn và chính quyền cơ sở.

BT
Thăm dò khán giả