Thứ bảy, ngày 21/07/2018 - 22:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:36, Thứ 7, 16/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các tỉnh miền Trung thiệt hại nặng do bão số 10

(ANTV) -  Đến 17h chiều 15/9, bão số 10 đã giảm cấp xuống còn cấp 9 và di chuyển qua biên giới Việt - Lào. Hiện hoàn lưu bão gây mưa lớn trên diện rộng ở các tỉnh duyên hải miền Trung. Bước đầu  đã có những con số thiệt hại khủng khiếp do bão số 10 gây ra, ít nhất đã có 6 người đã chết và mất tích, hơn trăm nghìn ngôi nhà bị tốc mái, ít nhất 5 chiếc tàu thuyền bị đắm. Hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh nhiều nơi đang mất điện và mất sóng viễn thông.

Theo thống kê sơ bộ bước đầu, bão số 10 quét qua đã gây thiệt hại nặng nề tại các địa phương ở Hà Tĩnh. Các huyện chịu ảnh hưởng nhất như Lộc Hà, Nghi Xuân, Can Lộc, Thạch Hà đều có hàng nghìn ngôi nhà bị tốc mái.Đặc biệt, thị xã Kỳ Anh sau bão trên các tuyến đường cây cối đổ gãy la liệt, tôn, bro xi măng, ngói, thậm chí cả mái sắt thép bị bão hất văng ra giữa quốc lộ 1A. Cột ăng ten đài truyền hình thị xã Kỳ Anh đổ sập hoàn toàn; trường học, bệnh viện đều tê liệt. Các huyện miền núi Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Tại tỉnh Quảng Bình, cơn bão số 10 với sức gió mạnh cấp 12 giật cấp 15 đã ảnh hưởng đến đất liền từ 5h sáng cho đến 13h chiều gây nên những thiệt hại hết sức nặng nề. Theo thống kê của ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, trên địa bàn đã có 2 người chết và 6 người bị thương. 13 ngôi nhà bị sập và gần 50 nghìn nhà dân bị tốc mái. Tại thành phố Đồng Hới, nhiều cây xanh và cột điện bị ngã đổ, một số nhà dẫn đã bị tốc mái.

Tính đến 20h ngày 15-9, tỉnh Thừa Thiên - Huế có 1 người chết và 1 người bị thương do ảnh hưởng bão số 10. Đó là ông Ngô Văn Hiền (39 tuổi, trú thôn Lưu Hiền Hòa, xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền) bị nước lũ cuốn trôi khi đi cạo mủ cao su gây tử vong và cháu Nguyễn Như Ý (3 tuổi, trú xã Phong Chương, huyện Phong Điền) bị ngói rơi vào đầu do lốc xoáy tốc mái nhà dẫn đến bị thương.
Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt, bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị, bão số 10 đã làm hơn 600 ngôi nhà dân, trường học sập đổ và tốc mái, tập trung chủ tại các huyện ven biển, như: Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng và huyện đảo Cồn Cỏ, vùng rẻo cao Đakrông. Ngoài ra, các địa phương vùng trung du của các huyện Gio Linh, Vĩnh Linh và Cam Lộ có hơn 5000 héc-ta cây cao su bị bật gốc và gãy đổ hàng loạt.

Tâm bão không đi vào Nghệ An nhưng gió lớn cộng với triều cường dâng cao khiến nhiều tuyến đê biển ở Quỳnh Lưu, Diễn Châu đứng trước nguy cơ bị vỡ. Các nhà máy thủy điện đã có thông báo xả lũ, chính quyền, lực lượng công an và nhân dân đang tích cực dân đến nơi an toàn. Tính đến 16h ngày 15-9, thị xã Cửa Lò đã có 1 người chết, đó là trường hợp bà Đào Thị Thức (84 tuổi, trú phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò) bị tấm lợp bro ximăng của gia đình bay trúng người do gió mạnh khiến bà bị thương nặng, dẫn đến tử vong sau đó, hơn 100 kiot dọc bờ biển đã bị tốc mái và hư hỏng nặng. Nhiều tuyến đường của thị xã ngập sâu trong nước.

Thừa Thiên - Huế thiệt hại do cơn bão số 10

Được khẳng định là cơn bão mạnh, chỉ sau cấp siêu bão, nên có thể nói những thiệt hại mà cơn bão số 10 gây ra cho các tỉnh miền Trung là vô cùng nặng nề. Dù nằm ở vùng tâm bão, nhưng những ảnh hưởng mà bão số 10 gây ra tại tỉnh Thừa Thiên Huế cũng không phải là nhỏ.

Những hình ảnh ghi nhận vào 11 giờ trưa 15/9 tại thành phố Huế, do ảnh hưởng của gió to kết hợp với mưa lớn đã khiến cây to ngã đổ bất ngờ đè lên một chiếc xe đang lưu thông trên đường, nhưng rất may đã không có thương vong về người. Tại các tuyến đường có cây xanh ngã đổ đường tại trung tâm thành phố, công ty môi trường cũng đã có mặt tại hiện trường để kịp thời xử lý, không để xảy ra tình trạng ách tắc giao thông.

Bên cạnh đó, các công trình thi công tại địa bàn thành phố Huế cũng đã bị thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 10. Các ban quản lý dự án cũng rất lo ngại nếu cơn bão có khả năng mạnh thêm thì các vật dụng rào chắn sẽ khó có thể đảm bảo an toàn và khuyến cáo người dân khi ra đường cần hết sức cẩn thận. Cũng theo ghi nhận, tại một số công trình cao tầng đang thi công, việc tháp cẩu xây dựng vẫn chưa được che chắn khiến nhiều người dân cảm thấy lo ngại về vấn đề an toàn.

Dù Thừa thiên Huế không nằm ở vùng tâm bão nhưng do đây là cơn bão cực mạnh nên vùng ảnh hưởng và mức độ thiệt hại sẽ rất lớn, chính vì vậy, đảm bảo an toàn tính mạng của người dân cần được đặt lên hàng đầu. Ngày 15/9, hơn 250.000 học sinh các cấp học toàn tỉnh cũng đã được cho nghĩ học cho đến khi bão tan.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng