Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 05:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:37, Thứ 2, 17/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các tỉnh khẩn cấp lên phương án ứng phó bão số 7

(ANTV) - Chủ động ứng phó với bão số 7, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình đã có công điện gửi các Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp, ngành, địa phương về việc chủ động ứng phó với bão.

Theo đó, tỉnh Thái Bình nghiêm cấm tàu, thuyền ra khơi từ 15 giờ ngày 16/10; yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải và UBND các huyện ven biển kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền đang hoạt động trên sông, trên biển, khẩn trương về nơi tránh trú bão an toàn; bố trí, sắp xếp tàu thuyền tại khu neo đậu, tránh va đập gây vỡ và chìm tàu, thuyền; kiên quyết không để người ở lại trên tàu, thuyền tại khu neo đậu.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình cũng yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp, ngành và các địa phương chỉ đạo chằng chống, đảm bảo an toàn nhà cửa, kho tàng, bến bãi, trường học, bệnh viện, hàng hóa, thiết bị còn ở bến sông, bãi sông, ven biển; kiểm tra, chủ động sơ tán dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm, di dời toàn bộ số hộ dân nuôi ngao, nuôi trồng thủy sản và các hộ dân sinh sống ngoài đê chính; kiên quyết không để bất cứ người dân nào ở ngoài đê chính trước khi bão đổ bộ vào.

Tỉnh cũng thực hiện ngay phương án bảo vệ đê, kè cống xung yếu, các công trình đang thi công, nhất là các công trình đang thi công trên sông, trên đê biển và trên biển; đồng thời duy trì lực lượng thường trực cứu hộ, cứu nạn để xử lý, ứng cứu và khắc phục hậu quả do bão gây ra khi có yêu cầu; theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để đối phó và xử lý kịp thời các tình huống.

Quảng Ngãi, Đà Nẵng ứng phó bão

Trước diễn biến phức tạp của bão Sarika (cơn bão số 7), tỉnh Quảng Ngãi và Đà Nẵng đã tập trung triển khai các biện pháp ứng phó. Hiện tại cả hai địa phương này vẫn còn ngư dân đang hoạt động trên các vùng biển và đang kêu gọi các tàu thuyền này vào nơi tránh trú bão an toàn.

Theo số liệu của Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi, tính bão đến thời điểm này, số tàu cá của tỉnh đang hoạt động trên các vùng biển là 690 tàu với hơn 6.600 ngư dân. Ngay sau khi có thông tin về bão số 7, tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các ngành chức năng theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển; thông báo cho các chủ tàu thuyền biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng, tránh; duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

Đặc biệt, tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo cho các địa phương, nhất là tại các địa phương ven biển tập trung tối đang cho công tác ứng phó với bão Sarika, nhằm hạn chế thấp nhất về người và tài sản trong trường hợp bão đổ bộ vào Quảng Ngãi.

Theo thông tin từ Ban Tác Chiến, Bộ đội biên phòng thành phố Đà Nẵng, đến 17 giờ chiều 16/10 Đà Nẵng còn 10 phương tiện và 83 lao động đang hoạt động trên biển. Bộ đội biên phòng thành phố Đà Nẵng đã liên lạc được với tất cả các phương tiện đang hoạt động trên biển, các phương tiện đều nhận được thông tin vị trí, hướng đi của bão kịp thời tìm nơi trú tránh.

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố tiếp tục tổ chức bắn pháo hiệu để ngăn cấm không cho tàu thuyền ra khơi đồng thời thông báo cho các tàu thuyền tìm nơi tránh bão; duy trì nghiêm 5 trạm thông tin liên lạc biển và đã kêu gọi, hướng dẫn cho 28 phương tiện/253 lao động biết hướng di chuyển của bão tìm nơi trú tránh an toàn.

BT
Thăm dò khán giả