Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 22:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:21, Thứ 4, 05/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nhà trường ứng phó dịch nCoV

(ANTV) - Bộ GDĐT đưa ra 3 kịch bản sẵn sàng đáp ứng kịp thời các tình huống về dịch bệnh trong trường học: Tình huống 1 là khi chưa ghi nhận trường hợp bệnh trong trường học; tình huống 2 là khi xuất hiện trường hợp bệnh xâm nhập trường học và tình huống 3 khi dịch bệnh lây lan trong trường học. Mỗi tình huống đều có phương án chi tiết để ứng phó.

Ngay từ khi chưa có thông báo cho phép các học sinh nghỉ học, nhiều phụ huynh đã rất hoang mang, lo lắng về khả năng lây lan dịch bệnh khi con em mình tiếp xúc với môi trường đông người, mà bản thân mỗi em còn chưa có nhiều ý thức tự bảo vệ mình.

Nhiều phụ huynh đã tự ý cho con em mình nghỉ học. Theo thống kê của phòng GD-ĐT quận Hoàn Kiếm, có tới hàng nghìn học sinh nghỉ học trong 2 ngày đầu trở lại trường sau dịp nghỉ Tết, trong đó nhiều nhất là bậc mầm non.

Để bảo đảm sức khỏe cho học sinh, giáo viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố cho học sinh tạm thời nghỉ học từ ngày 03/02/2020 cho đến khi có thông báo của cấp có thẩm quyền và bố trí thời gian học bù vào thời gian thích hợp.

Tính đến 16h30 ngày 3/2, đã có 50 tỉnh/thành phố báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Trong thời gian này, các trường sẽ làm công tác khử trùng, vệ sinh phòng học và chuẩn bị các phương án phòng chống dịch corona.

Ngoài việc tổng vệ sinh trường lớp thường xuyên, tổ công tác phòng chống dịch còn thực hiện công tác tuyên truyền tác hại của dịch bệnh đến với phụ huynh và học sinh.

Không chỉ có các khối trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông mà các trường đại học cũng nghiêm túc thực hiện các phương án phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp corona và có các phương án cho các sinh viên đã lên nhập học.

Ngày 31/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Bộ GDĐT đưa ra 3 kịch bản sẵn sàng đáp ứng kịp thời các tình huống về dịch bệnh trong trường học: Tình huống 1 là khi chưa ghi nhận trường hợp bệnh trong trường học; tình huống 2 là khi xuất hiện trường hợp bệnh xâm nhập trường học và tình huống 3 khi dịch bệnh lây lan trong trường học. Mỗi tình huống đều có phương án chi tiết để ứng phó.

Dự kiến mùng 10/2, học sinh, sinh viên sẽ trở lại trường học bình thường. Dù có rất nhiều khó khăn về việc trông giữ trẻ khi nghỉ học, nhưng các phụ huynh vẫn cảm thấy yên tâm khi con được bảo vệ trong vòng an toàn của gia đình.

Trong thời gian nghỉ học, điều cần nhất là phụ huynh phải phối hợp chặt chẽ với nhà trường để học sinh vẫn có thể ôn tập lại kiến thức, có các biện pháp tự bảo vệ bản thân trước dịch bệnh.

Với việc đón tiếp du khách đến từ nhiều quốc gia trong bối cảnh dịch corona đang diễn biến phức tạp, thì công tác phòng dịch tại các cơ sở lưu trú phải được triển khai hết sức gắt gao.

Hiện tại, TP Đà Nẵng có gần 900 cơ sở lưu trú, hầu hết công tác vệ sinh phòng dịch đều được các cơ sở đặc biệt quan tâm.

Đại diện lãnh đạo hội Khách sạn- hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết, các cơ sở lưu trú cũng đã lưu ý kiểm tra hành trình cũng như tình hình sức khỏe của khách .

Ảnh hưởng từ dịch Corona, ngành du lịch Đà Nẵng ghi nhận sự sụt giảm lượng khách đến. Tuy nhiên, theo phía hội khách sạn Đà Nằng, thời gian này, ngoài chú trọng phòng dịch, các cơ sở lưu trú cũng sẽ tập trung cho công tác đào tạo và chỉnh trang cơ sở để đón khách trong mùa hè năm nay.

Nữ lễ tân dương tính với virus corona ở Khánh Hòa đã được điều trị khỏi và xuất viện

Với phác đồ điều trị hiệu quả, cùng sự nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, vào lúc 14h chiều nay, trường hợp dương tính đầu tiên với nCoV tại tỉnh Khánh Hòa đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện.

Sau khi thực hiện xét nghiệm lần 3 cho nữ bệnh nhân tại viện Pasteur Nha Trang đã cho ra kết quả âm tính. Các y bác sĩ tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa tiếp tục tiến hành khám lại một lần nữa cho thấy, sức khỏe bệnh nhân đã bình thường, hết sốt, hết ho, mạch, huyết áp, nhịp thở, các xét nghiệm máu bình thường; X-quang phổi cải thiện; chức năng thận trở về bình thường. Tinh thần, thể trạng của bệnh nhân hoàn toàn bình phục.

Ngoài ra, các đồng nghiệp ở khách sạn, người thân, gia đình và bạn trai của nữ bệnh nhân đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hoà lấy mẫu xét nghiệm. Tất cả kết quả đều âm tính.

Trước đó vào ngày 24/01, bệnh nhân là nữ lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc, nhập bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hoà, qua các xét nghiệm tại viện Pasteur Nha Trang và TP HCM đều cho kết quả dương tính.

BT
Thăm dò khán giả