Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 19:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:26, Chủ Nhật, 13/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nhà thuốc cần đề cao phòng, chống dịch Covid-19

(ANTV) - Mặc dù dịch bệnh covid-19 về cơ bản vẫn đang trong tầm kiểm soát của nước ta, tuy nhiên mới đây, tại TP. HCM đã có ca mắc trong cộng đồng. Chính vì vậy, mọi kịch bản cần có sự chuẩn bị, công tác phòng chống dịch càng phải được chú trọng siết chặt. Cùng với hệ thống y tế thì chính các nhà thuốc, quầy thuốc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong khi hành nghề cũng là một trong những chốt chặn quan trọng nhằm ngăn chặn và kịp thời phát hiện được người nghi mắc nhiễm covid-19.

Tại quầy thuốc Bạch Mai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội, theo ghi nhận mỗi ngày có hơn một trăm lượt người dân đến mua thuốc. Tuy nhiên, tất cả các vấn đề phòng, chống dịch Ccvid 19 đều được nhân viên, dược sĩ thực hiện  theo khuyến cáo của Bộ Y tế và tuyên truyền cho người dân, đặc biệt đối với những trường hợp thuốc kê đơn có kháng sinh hoặc có dấu hiệu ho, sốt, khó thở đều được dược sĩ tư vấn, ghi chép đầy đủ thông tin người bệnh và báo cáo cho Trung tâm y tế.

Thời gian qua, các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn thành phố Hà Nội đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND thành phố Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội, đặc biệt, bước vào thời kỳ chống dịch covid-19 trong tình hình mới, hệ thống bán lẻ thuốc trên địa bàn thành phố tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Tăng cường thực hiện cung cấp thông tin, sàng lọc các trường hợp mua thuốc, phát huy vai trò mỗi cơ sở bán lẻ thuốc là 1 điểm kiểm dịch covid-19, từ đó sẽ là chốt chặn an toàn ngăn dịch không lây lan và bùng phát ra cộng đồng.

Trước tâm lý và thói quen tự mua thuốc uống, việc rà soát người bệnh từ các cơ sở bán thuốc lẻ có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác phòng chống dịch covid19, góp phần khắc phục những kẻ hở trong việc kiểm soát dịch bệnh tại cộng đồng. Bên cạnh đó, người dẫn cũng cần bỏ thói quen tự ý mua thuốc điều trị, bởi lạm dụng kháng sinh, sẽ gây ra tình trạng kháng thuốc, sức đề kháng kém, nguy cơ nhiễm dịch bệnh càng cao.

 

BT
Thăm dò khán giả