Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 15:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Thứ 6, 01/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các khâu trong kỳ thi THPT quốc gia đều được siết chặt

(ANTV) - Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 được tổ chức vào đầu tháng 7 tới đây sẽ có 14 địa phương không tổ chức cụm thi tốt nghiệp THPT.  Các em ở 14 địa phương này nếu chỉ thi để xét công nhận tốt nghiệp thì sẽ thi ở cụm thi do các trường đại học chủ trì vừa để xét tốt nghiệp, vừa để xét đại học.

 
Bên cạnh đó, để tạo sự công bằng, nghiêm túc trong kỳ thi năm nay, Quy chế thi 2016 cũng đã đưa ra những quy định nghiêm ngặt.
 
Một trong những điểm thay đổi mà thí sinh cần lưu ý là năm nay, nếu thí sinh bị đình chỉ một môn thi thì sẽ không được tiếp tục dự thi các môn tiếp theo, cũng không được sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. 
 
Đối với các cụm thi do địa phương tổ chức buộc phải có sự tham gia của ít nhất 50% cán bộ, giảng viên của một trường đại học nào đó.
 
Ông Đặng Đình Đại, Hiệu trưởng Trường THPT Well Spring, Hà Nội cho biết, các thầy các cô THPT coi thi vẫn rất đảm bảo nghiêm túc, thế còn đâu đó có những chuyện mà không hay, vi phạm quy chế thì nên xử lý thật là nghiêm để cảnh báo cho những năm sau.
 
Theo ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, dù thi ở cụm thi nào cũng đều có các  trường đại học tham gia. Bộ sẽ cử các trường đại học  tham gia cùng với  địa phương  tổ chức các  cụm thi do địa phương chủ trì để mà đảm bảo tính công bằng khách quan  và nghiêm túc của kỳ thi.
 
Mỗi cán bộ giám sát được giao trọng trách giám sát tối đa 7 phòng thi
 
Tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, mỗi cán bộ giám sát được giao trọng trách giám sát tối đa 7 phòng thi, thay vì 10 phòng thi như trước đây. Nhiệm vụ của cán bộ giám sát cũng nặng hơn, đó là  vừa giám sát các cán bộ tại điểm thi và giám sát cả thí sinh. Đồng thời với đó, khâu chấm thi cũng được quy định chặt chẽ hơn.
 
Trong trường hợp điểm phúc khảo bài thi lệch nhau từ 0,5 điểm trở lên thì phải tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các cán bộ chấm thi đợt đầu và cán bộ chấm phúc khảo đối với các bài thi có điều chỉnh điểm. Nếu thấy có biểu hiện tiêu cực thì xử lý theo quy định.
 
Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nhấn mạnh, không bao giờ nương nhẹ được bởi vì điểm số là có barem mà khi trong quy chế nói rõ nếu mà chênh xã hội hay tự nhiên cứ 0,5 điểm thì các cặp chấm thi phải đối chất với nhau và đã đối chất với nhau thì người ta phải tìm ra sự đúng sai mà chấm thi mà sai thì người ta cũng đánh giá trình độ người chấm có vấn đề.
 
Năm 2016, Bộ GD-ĐT bỏ làm tròn 0,25 điểm. Như vậy năm nay, nếu thí sinh được 4,75 cũng không được cộng tròn thành 5. Nhận định về việc bỏ làm tròn 0,25 điểm, nhiều chuyên gia cho rằng: quy định như vậy là hoàn toán đúng đắn, công bằng. Bởi mỗi lần làm tròn 0,25 điểm ở các bài thi thì thí sinh lại được tăng điểm. Nếu tổng số 4-8 môn thi, thí sinh đều có điểm lẻ 0,25 thì điểm cộng của thí sinh đã lên đến 1-2 điểm.
 
Năm ngoái, tại một số cụm thi do sở Giáo dục Đào tạo tổ chức, sau mỗi môn thi, tình trạng phao thi vẫn rải trắng phòng thi. Do vậy, các thầy cô giáo cũng cảnh báo các thí sinh cần thực hiện nghiêm túc quy chế thi, nếu bị đình chỉ thi dù chỉ một môn, coi như các em đã bỏ lỡ cơ hội được tốt nghiệp sau 12 năm đèn sách.
BT
Thăm dò khán giả