Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 04:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:16, Thứ 4, 13/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các hành vi bị nghiêm cấm trên không gian mạng

(ANTV) - Trong Luật An ninh mạng, tại Điều 8 đã quy định cụ thể các hành vi bị nghiêm cấm khi sử dụng trên không gian mạng, bao gồm 6 nhóm hành vi bị nghiêm cấm. Đây là các hành vi được cụ thể hóa từ Bộ luật Hình sự. Việc quy định cụ thể các hành vi bị nghiêm cấm này là điều cần thiết bởi thời gian qua, tình trạng tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục, xuyên tạc, mạo danh cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nhằm bôi xấu, trục lợi. 

 

Một nữ sinh tại Đà Nẵng đã phải uống thuốc an thần tự tử, bởi những bài đăng trên trang fanpgape Bộ mặt thật đã bịa ra nội dung xuyên tạc cho rằng: nữ sinh này có con khi đang học, thái độ kênh kiệu, chảnh chọe, không hòa đồng.

Thời gian qua, mức độ phát tán những tin đồn thất thiệt ngày càng gia tăng, tạo dư luận xấu. Nhiều đối tượng xấu, phản động đã tạo lập nhiều tài khoản, trang mạng xã hội nhằm tổ chức hoạt động, cấu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo người dân. Nghiêm trọng hơn, chúng còn lập những tài khoản mang tên, hình ảnh lãnh đạo hay tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội dẫn đến có những bình luận, bàn tán sai lệch. Vì vậy, điều 8 Luật an ninh mạng đã quy định cụ thể những hành vi bị nghiêm cấm trên không gian mạng, vừa bảo vệ quyền riêng tư của mỗi cá nhân, vừa đảm bảo an toàn an ninh mạng.

Trung tướng Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh mạng, Bộ Công an cho biết: "Nhiều cá nhân đã bị xúc phạm nhưng không có một phạm vi điều chỉnh nào để giải quyết vấn đề này. Có phạm vi điều chỉnh thì những người định xúc phạm người khác nhớ rằng hành vi đó bị cấm thì họ sẽ không tham gia nữa, nếu ai cố tình vượt qua phạm vi điều chỉnh này thì pháp luật sẽ xử lý ở Luật An ninh mạng, nặng thì theo Luật Hành chính, nặng hơn nữa và đặc biệt nghiêm trọng thì xử lý theo Luật Hình sự."

Luật An ninh mạng cũng quy định những hành vi thực hiện tấn công mạng, tội phạm mạng, gây ra sự cố trên không gian mạng đều bị nghiêm cấm. Việc phát tán các chương trình gây hại, sử dụng công cụ phần mềm gây rối loạn hoạt động trên không gian mạng nếu vi phạm, sẽ bị xử lí nghiêm theo quy định pháp luật. Bên cạnh đó, việc cản trợ hoạt động của lực lượng bảo vệ an ninh mạng, hoặc lợi dụng hoạt động bảo vệ an ninh mạng để trục lợi cũng được quy định cụ thể hành vi bị nghiêm cấm trên không gian mạng.

BT
Thăm dò khán giả