Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 01:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:30, Thứ 5, 17/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các địa phương chạy đua chuẩn bị trước khi bão đổ bộ

(ANTV) - Bão số 5 được nhận định cũng gây ảnh hưởng trực tiếp cho các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quãng Ngãi. Trước tình hình này, chính quyền, lực lượng công an cùng người dân tại các địa phương đã khẩn trương neo đậu tàu thuyền, chằng chống nhà cửa, thu hoạch hoa màu nhằm hạn chế thiệt hại do mưa bão gây ra.

 

Theo báo cáo từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam, tính đến sáng 17-9, toàn tỉnh còn 318 tàu cá, với 3.752 lao động đang hoạt động trên vùng biển.

Trong 2 ngày qua, chính quyền và ngành chức năng tỉnh Quảng Nam đang vận động nông dân tích cực thu hoạch lúa, hoa màu vụ hè thu để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam cũng đã có đã quyết định cho học sinh thuộc các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và giáo dục thường xuyên nghỉ học vào ngày 18/9 để tránh bão.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 5 gây mưa lớn, đã dẫn đến tình trạng sạt lở nghiêm trọng tại tuyến ĐT606 nối từ xã Axan đi xã Ch’Ơm, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Đây là tuyến giao thông huyết mạch đi lên cửa khẩu phụ Tây Giang - Kà Lừm (Lào).

Tại điểm sạt lở, hàng nghìn mét khối đất đá, cây cối từ taluy đường đổ xuống lòng đường, gây ách tắc giao thông. Để bảo đảm an toàn cho người, phương tiện qua lại và sớm khơi thông, huyện Tây Giang đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương rào chắn khu vực nguy hiểm; đồng thời huy động phương tiện, máy móc để nỗ lực khắc phục sự cố, nhằm thông tuyến trong thời gian sớm nhất.

Tính đến sáng ngày 17-9, số tàu cá Quảng Ngãi đang hoạt động trên các vùng biển là 1.064 tàu với 8.362 lao động. Cụ thể, vùng biển quần đảo Hoàng Sa: 247 tàu/1.611 lao động, vùng biển quần đảo Trường Sa: 208 tàu/3.288 lao động, vùng biển các tỉnh phía Bắc: 125 tàu/823 lao động, vùng biển các tỉnh phía Nam: 147 tàu/911 lao động, vùng biển tỉnh Quảng Ngãi: 319 tàu/1.729 lao động.

Tỉnh Quảng Ngãi cũng đã cấm tất cả các phương tiện tàu thuyền, kể cả tàu vận tải hành khách ra đảo Lý Sơn và ngược lại ra biển hoạt động từ 13 giờ ngày 7/9, cho đến khi có thông báo chính thức thời tiết ổn định từ Đài khí tượng - thủy văn Quảng Ngãi.

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị, để ứng phó với cơn bão số 5, tỉnh đã tổ chức di dời, sơ tán dân ở 5 vùng vớit ổng số dân phải di dời, sơ tán tránh bão là trên 94.000 người ở 125 xã, phường, thị trấn. Việc sơ tán dân tránh bão số 5 được tỉnh hoàn thành trước 20 giờ ngày 17/9. Kể từ 8 giờ ngày 17/9, tỉnh Quảng Trị cấm tàu thuyền ra khơi. Học sinh nghỉ học từ ngày 18/9 nhằm đảm bảo an toàn.

 

Trong chiều ngày 19/7, Công an TP Đà Nẵng đã họp triển khai cấp bách phương án ứng phó với cơn bão số 5 đến từng Công an các đơn vị địa phương. Theo đó, Công an thành phố sẽ huy động 100% CBCS trực chiến, tích cực hỗ trợ người dân cùng chính quyền thành phố khi cơn bão số 05 đổ bộ vào đất liền.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Công an TP đã quán triệt đến từng CBCS Công an các đơn vị địa phương, rà soát lại tất cả các phương tiện, dụng cụ hỗ trợ, sẵn sàng đưa vào hoạt động khi bão đổ bộ vào đất liền.

Đặc biệt, các đơn vị phải thường xuyên theo dõi diễn biến của bão để chủ động triển khai lực lượng. Trong tình huống bão cấp 10 – 11, CATP sẽ huy động 70% quân số trực chiến đấu, 50% quân số phục vụ chiến đấu. Nếu bão mạnh lên cấp 12, tất cả lực lượng còn lại phải trực tiếp tham gia hỗ trợ.

Trước đó, trong sáng và chiều nay, lực lượng Công an ở khu vực ven biển đã hỗ trợ người dân di chuyển hơn 300 phương tiện thúng máy, ghe nang đánh bắt cá của ngư dân vào bờ, giúp đỡ người dân sinh sống tại đây chằng chống nhà cửa, cắt tỉa cây cối để ứng phó với bão.

Lực lượng CSGT đường thủy đã triển khai 2 tổ công tác phối hợp với Chi cục Thanh tra thủy sản trực tiếp xuống tận các địa điểm được quy định làm nơi tránh trú bão cho các tàu bè để hướng dẫn ngư dân có biện pháp neo đậu và bảo đảm an toàn.

Đến thời điểm hiện tại, thời tiết tại Đà Nẵng đã bắt đầu có mưa lớn. Tại các khu vực ven biển, cùng với sự hỗ trợ của lực lượng Công an, hầu hết tàu thuyền, lồng bè của ngư dân đều đã được di chuyển đến nơi tránh trú bão an toàn. Người dân vẫn đang tiếp tục gia cố nhà cửa để hạn chế những thiệt hại do cơn bão số 5 có thể gây ra.

B.T
Thăm dò khán giả