Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 15:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:31, Thứ 5, 03/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các con sông ở huyện Hải Lăng bị sạt lở nghiêm trọng

(ANTV) - Trên địa bàn huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị có 5 con sông: Ô Lâu, Nhùng, Thác Ma, Mai Lĩnh và sông Vĩnh Định. Hàng năm cứ đến mùa mưa bão, người dân sống hai bên các con sông này luôn phải nơm nớp lo sợ, vì sạt lở bờ sông. Đã có rất nhiều đất đai, nhà cửa của người dân đều trôi dạt theo các con sông này. 

Theo chồng đến sống tại thôn Hội Kỳ, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã hơn 60 năm, bà Nguyễn Thị Lội đã chứng kiến sự sạt lở nghiêm trọng tại con sông Ô Lâu. Làm đường, mất đường, làm vườn, mất vườn. Chỉ còn lại những ngôi nhà nằm sát bờ sông, cũng không biết khi nào nhà cũng mất luôn theo dòng sông.

Bà Nguyễn Thị Lội, thôn Hội Kỳ, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị cho biết: "Giờ nó lở quá nhiều rồi, mở đường 3 mét, nhưng đã 3 lần rồi. Xin đề nghị nhà nước kè cho dân được yên tâm. Không thì di dời dân đi chỗ khác chứ lở nhiều quá rồi."

Tình trạng sạt lở nghiêm trọng đã làm cho xã Hải Chánh mất gần 5ha đất sản xuất. Đặc biệt, tại thôn Hội kỳ, nơi đang còn lưu giữ 20 ngôi nhà rường cổ, Đình và nhà thờ cổ. Theo thời gian, cây đa, bến nước xưa, đều trôi xuống dòng sông Ô Lâu.

Mỗi mùa mưa bão người dân lại nơm nớp vì mọi thứ bị cuốn theo dòng nước

Ông Dương Văn Cho, trưởng thôn Hội Kỳ, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị cho biết: "Mỗi lần mùa mưa bão, nước về, sạt lỡ 4 đến 5m, tre nó trôi hết. Khoảng 5, 7 năm nữa, lỡ sẽ lấn vào các vườn nhà cổ, ảnh hưởng các nhà cổ đó sẽ không được lâu dài, không được tồn tại."

Còn đối với thôn Xuân Lâm, xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, năm 2014 hơn 12 hộ dân sống bên con sông Nhùng cũng hết sức bàng hoàng. Chỉ trong một đêm toàn bộ con đường rộng 3m, và cây cối trong vườn nhà đều trôi theo dòng sông Nhùng.

Ông Hoàng Hoa Thám,Quyền chủ tịch UBND xã Hải Lâm, Hải Lăng, Quảng Trị cho biết: “Trong năm 2014 đến 2015, chúng tôi đã di dời 12 hộ bị sạt lở nghiêm trọng lên nơi ở mới. Nhưng hiện nay còn 45,50 hộ nữa đang cần phải di dời, rất mong sự quan tâm của các cấp để cho di dời các hộ nói trên.”

Hiện nay, tổng chiều dài sạt lở là trên trên toàn huyện huyện Hải Lăng là 20km, trong đó sạt lở nặng là 10km. Rất nhiều diện tích đất sản xuất, nhà cửa của người dân đã không còn vì sạt lở.

Ông Nguyễn Triển, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Hải Lăng tỉnh Quảng Trị cho biết: "Huyện cũng kiến nghị với cấp trên hỗ trợ cho kè những khu vực bị sạt lở, nguy hiểm. Bên cạnh đó có chính sách di dân từ vùng thấp lên vùng cao để bảo đảm tính mạng, cũng như tài sản của người dân."

Là một huyện thuần nông, điều kiện kinh tế của người dân còn gặp rất nhiều khó khăn. Nên việc xây dựng kè chống sói lở bờ sông là điều không thể. Bởi vậy tỉnh Quảng Trị, cũng như các ngành trung ương cần quan tâm, giải quyết cho huyện Hải Lăng. Nếu không có các giải pháp kịp thời thì những di sản, vốn quý của cha ông để lại sẽ vĩnh viễn mất đi, trước sự xâm thực của thiên nhiên. Và hàng trăm người dân sống dọc các con sông trên địa bàn huyện luôn sống trong nỗi lo sợ vì tính mạng, nhà cửa, ruộng vườn luôn bị uy hiếp đe dọa vì tình trạng sạt lở nghiêm trọng liên tục diễn ra trong mùa mưa bão.

 

BT
Thăm dò khán giả