Thứ năm, ngày 09/04/2020 - 08:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:25, Thứ 5, 24/04/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các cơ sở tiêm chủng chủ động nguồn vaccine “3 trong 1”

(ANTV) - Trước thông tin, một số cơ sở tiêm chủng dịch vụ hết vaccine “3 trong 1” sởi-quai bị-rubella, ngày 23/4, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo khắc phục tình trạng này.

Cục Quản lý Dược cho biết, hiện có 2 dòng vaccine sởi, gồm loại mũi đơn tiêm miễn phí trong Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia và loại kết hợp “3 trong 1” sởi-quai bị-rubella tại các cơ sở tiêm dịch vụ.

Việc thiếu vaccine sởi chỉ xảy ra đối với loại kết hợp “3 trong 1” sởi-quai bị-rubella tại một số cơ sở tiêm dịch vụ, mà việc mua loại vaccine này lại không thuộc phạm vi điều chỉnh của Thông tư liên tịch số 01 năm 2012 của liên bộ: Y tế và Tài chính về hướng dẫn đấu thầu mua thuốc trong các cơ sở y tế.

Do vậy, các cơ sở tiêm chủng dịch vụ cần chủ động thực hiện việc lập dự trù, đặt hàng các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu để được cung ứng vaccine mà không cần xin ý kiến Bộ Y tế. Cục Quản lý Dược đề nghị các Sở Y tế các tỉnh, thành phố hướng dẫn những cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện việc mua vaccine theo đúng quy định để đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêm phòng của người dân.

Bên cạnh đó, Công ty Dược phẩm Sài gòn (Sapharco) và Công ty Vaccine, sinh phẩm số 1 (Vabiotech) đang có vaccine phòng bệnh thủy đậu đủ cho nhu cầu tiêm chủng.

Trong khi đó, theo số lượng thống kê của Bộ Y tế, số trường hợp tử vong chủ yếu sống tại Hà Nội với 54 trường hợp chiếm 45%, còn lại là ở các tỉnh: Hưng Yên, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Nam Định, Bắc Ninh, Thái Bình, Yên Bái, Hà Nam, Tuyên Quang, Hải Phòng, Hòa Bình, Lào Cai, Quảng Ninh, Sơn La, Thanh Hóa và Đồng Nai.

Về nguyên nhân tử vong, do mắc sởi trên những cơ thể mang bệnh lý sẵn có như suy tim, nhiễm khuẩn huyết, tim bẩm sinh, bại não, bạch cầu cấp; do đồng nhiễm các loại vi rút, vi khuẩn liên quan đến giai đoạn chuyển mùa đông – xuân ở miền Bắc lạnh và ẩm, các bệnh đường hô hấp phát triển mạnh và do biến chứng, bội nhiễm sau sởi.

Đến nay, cả nước ghi nhận 3.570 trường hợp mắc sởi được xác định trong số gần 10.000 trường hợp sốt phát ban dạng sởi. Số trường hợp mắc chủ yếu xảy ra ở khu vực miền Bắc và miền Nam, riêng Hà Nội chiếm 37% số ca mắc./.

Thăm dò khán giả