Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 14:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:29, Thứ 2, 21/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cả thôn viết đơn kêu cứu vì ung thư

(ANTV) -Nhiều năm qua, trên 300 hộ dân và gần 1500 nhân khẩu của thôn Lâm Xuân, xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị phải chấp nhận uống nguồn nước bẩn do bị nhiễm phèn, bùn đất. Và số người chết vì lâm bệnh hiểm nghèo như ung thư ngày càng nhiều.

Theo chính quyền và người dân nơi đây, nguyên nhân một phần có thể liên quan đến việc uống phải nguồn nước bẩn.

Trước thực trạng trên, trong nhiều năm qua, người dân đã kiến nghị lên các cấp chính quyền  giải quyết cho họ một nguồn nước sạch. Nhưng đến nay mọi việc vẫn chỉ nằm trên giấy.

Hơn 40 năm nay, mọi việc ăn uống, sinh hoạt trong gia đình bà Nguyễn Thị Khoai, ở thôn Lâm Xuân đều lấy nước ở giếng bơm. Phèn, mùi hôi, nước ô nhiễm. Hiện ông Nguyễn Chính Mượn, chồng của bà Khoai đang bị ung thư nằm liệt giường.

Bà Nguyễn Thị Khoai, cho biết: "Ông bị đau, nhà không biết ông đau bệnh gì, nhưng vào bệnh viện trung ương Huế họ xác định ông bị ung thư não, sợ quá nên gia đình phải đi mua nước chỗ khác về dùng nấu ăn, chứ bữa đến giờ không dám dùng nước này nữa.”

Một xóm nhỏ như Bàu Đông, thuộc thôn Lâm Xuân, có 14 hộ gia đình, trong đó 9 người bị ung thư. Còn toàn thôn Lâm Xuân từ trước đến nay có hơn 50 người mắc bệnh ung thư, riêng năm 2015 này có 19 người bị ung thư.

Theo chính quyền và người dân nơi đây ,do nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng nên hiện nay tỷ lệ bệnh nhân ung thư ở thôn Lâm Xuân là quá lớn.

Nguồn nước tại thôn Lâm Xuân ô nhiễm trầm trọng

Ông Thân Hữu Toàn, trưởng thôn Lâm Xuân, cho biết: “Hiện tại nước ở đây rất phèn, phèn nặng, ở đây có nhiều người bị bệnh hiểm nghèo như ung thư, thời gian gần đây xuất hiện bệnh ung thư rất nhiều. Bà con rất hoang mang, vừa rồi chúng tôi đã có đơn kêu cứu cấp trên, nhờ quan tâm giúp đỡ.”

Ông Trương Hữu Thắng, Phó Chủ tịch xã Gio Mai cho biết: "“Chính quyền địa phương chúng tôi kiến nghị với các cấp Hội đồng nhân dân tỉnh vì ban nhân dân tỉnh sớm có đầu tư cho đơn vị thôn Lâm Xuân xã gio Mai nguồn nước vì đã rất cấp bách.”

Trước tình hình trên, năm 2014, Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Trị đã về khảo sát thiết kế, để cấp nước cho thôn Lâm Xuân, xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Quy mô công trình bao gồm 3 hạng mục chính là tuyến ống dẫn và hố van các loại. Nhưng đến thời điểm này, mọi việc mới chỉ là khảo sát.

Người dân phải đi mua từng bình nước sạch về sử dụng

Ông Đoàn Xuân Thủy, Trưởng phòng KHKT Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn Quảng Trị cho biết: “Dự án cấp nước thôn Lâm Xuân xã Gio Mai được phê duyệt năm 2014, trong phê duyệt, nguồn vốn được bố trí năm 2015 - 2016 riêng nguồn vốn 2015 chỉ đủ trả nợ chuyển tiếp, nên không có vốn để xây dựng công trình năm 2015”

Để tự cứu lấy mình, bà con thôn Lâm Xuân, phải đi 2 đến 3km để mua nước sạch về nấu ăn. Còn nguồn nước tại chỗ chỉ dùng trong sinh hoạt, tắm, giặt mà thôi. Được biết, mới đây Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị cũng đã về làm việc và đã giao cho các ngành chức năng nghiên cứu giải quyết vấn đề nước sạch cho người dân trong năm 2016.

Hy vọng rằng người dân ở thôn Lâm Xuân, xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị sớm có nước sạch để dùng. Họ cũng không còn cái cảnh phải luôn nơm nớp lo sợ những căn bệnh hiểm nghèo sẽ ập đến với bản thân và người thân của mình.

 

BT
Thăm dò khán giả