Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 23:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:56, Thứ 5, 16/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cá nuôi chết ở Lý Sơn do nắng nóng bất thường

(ANTV) -  Liên quan đến hiện tượng cá nuôi chết hàng loạt xảy ra vào rạng sáng 11/6 và tiếp diễn vào các ngày sau đó xảy ra chủ yếu tại khu vực Vũng neo trú tàu thuyền Lý Sơn. UBND huyện Lý Sơn vừa chính thức công bố nguyên nhân xảy ra hiện tượng này là do ảnh hưởng của thời tiết và khẳng định không có chuyện cá nuôi chết hàng loạt do bị đầu độc như tin đồn.

Theo thống kê, 15.000 con cá Bớp thương phẩm bị chết. Với trọng lượng mỗi con từ 2 lạng đến 3 ký, tổng thiệt hại ước tính 21 tấn cá, giá thị trường hơn 3 tỷ đồng. Nhiều hộ dân thiệt hại từ 500 - 700 triệu đồng.

Sau khi xảy ra hiện tượng cá chết, các ngành chức năng huyện Lý Sơn đã kiểm tra, lấy mẫu gửi đi xét nghiệm xác định nguyên nhân.

Kết quả cho thấy, hiện tượng cá chết hàng loạt do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng bất thường, nhiệt độ dưới nước tăng cao.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: UBND huyện đã kiến nghị UBND tỉnh có cơ chế chính sách để hỗ trợ cho những người nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại.

Bắc Kạn: Tình trạng đổ trộm lợn chết ảnh hưởng lớn đến môi trường và sản xuất

Thời gian gần đây, do nhu cầu thịt lợn tại thị trường Trung Quốc tăng cao nên các thương lái tăng cường vận chuyển lợn từ các tỉnh phía Bắc bán sang Trung Quốc, đặc biệt là qua các cửa khẩu thuộc tỉnh Cao Bằng. Mặc dù chỉ là tỉnh nằm trên tuyến đường đưa lợn sang bên kia biên giới, tuy nhiên thời gian qua, tình trạng các thương lái đổ lợn bị chết rải rác ở dọc Quốc lộ 3 thuộc địa phận huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Cạn đang tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường và sản xuất của người dân ở những khu vực này.

Gần 30 con lợn bị các thương lái vứt la liệt ở ngay dọc đường tại Đèo Gió, thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Cạn. Theo người dân địa phương, trong quá trình vận chuyển lợn đi Cao Bằng, lợn bị chết, nhiều thương lái đổ ngay cạnh vệ đường. Thỉnh thoảng người dân lại phát hiện vài vụ đổ trộm lợn chết như thế này, hầu hết lợn chết thường bị đổ trộm ở khu vực đèo, nơi vắng người sinh sống.

 Địa điểm chăn nuôi lợn của một hộ dân ở thị trấn Nà Phặc cách chỗ đổ lợn chết mới phát hiện khoảng 300m. Theo chủ hộ cho biết, hiện nay rất lo lắng cho đàn vật nuôi của mình, chưa biết lợn chết có mang theo dịch bệnh đến hay không nhưng gia đình không dám để người lạ vào khu vực chăn nuôi. Lo lắng nhất hiện nay là lợn chết VÌ dịch có thể theo nguồn nước phân tán đi nhiều nơi, nguy cơ dịch bệnh bùng phát trên đàn vật nuôi ở các khu vực xung quanh có thể xảy ra bất cứ lúc nào. 

Mặc dù lợn được vận chuyển đi bán đã được kiểm dịch, tuy nhiên, không ai có thể khẳng định trong số hàng trăm xe chở lợn mỗi ngày đi qua địa bàn Bắc Kạn, tất cả đều an toàn. Để kiểm soát dịch bệnh trên các xe chở lợn lưu thông qua địa bàn, các trạm kiểm dịch có vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, có nhiều thông tin người dân phản ánh việc kiểm dịch động vật ở một số trạm còn lơ là, không minh bạch, thậm chí làm giấy kiểm dịch chui như ANTV đã đưa tin.

Có mặt tại tại trạm kiểm dịch động vật trên Quốc lộ chiều ngày 10 tháng 6, phóng viên ANTV tại Bắc Cạn phát hiện việc kiểm tra các xe chở lợn rất nhanh chóng. Chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ, hàng chục xe chở lợn đến làm thủ tục tại trạm kiểm dịch này. Trong khuôn khổ phóng sự này, chúng tôi không đề cập đến việc kiểm tra các xe chở lợn như vậy có đúng quy trình hay không?  Nhưng có một thực tế là nếu lợn chết vẫn tiếp tục bị đổ bừa bãi ở dọc Quốc lộ 3 như hiện nay, dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào, khi đó, chịu ảnh hưởng lớn nhất vẫn là người dân và những người chăn nuôi 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng