Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 22:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:11, Thứ 7, 01/11/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ca nghi nhiễm Ebola tại Đà Nẵng: Bệnh nhân dương tính với sốt rét

(ANTV) - Lúc 21h30 phút ngày 01-11, bác sỹ Ngô Thị  Kim Yến, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết trường hợp nghi nhiễm Ebola được phát hiện trưa nay trên địa bàn thành phố đã có kết quả xét nghiệm dương tính với sốt rét.

Diễn biến mới nhất về ca nghi nhiễm Ebola tại Đà Nẵng:
21h30 phút ngày 01-11, bác sỹ Ngô Thị  Kim Yến, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết trường hợp nghi nhiễm Ebola được phát hiện trưa nay trên địa bàn thành phố đã có kết quả xét nghiệm dương tính với sốt rét.

Như vậy tính đến thời điểm này, bước đầu đã xác định bệnh nhân C. (26 tuổi) sốt cao do sốt rét. Tuy nhiên, khả năng bệnh nhân có thể nhiễm Ebola vẫn không hẳn loại trừ vì người này vừa trở về từ vùng dịch.

Các xét nghiệm tiếp theo vẫn đang được khẩn trương tiến hành tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Nguồn: baodanang.vn

Tối 1/11, Bộ Y tế vừa phát đi thông báo về một trường hợp người Việt Nam có biểu hiện sốt chưa rõ nguyên nhân sau khi trở về từ khu vực có dịch Ebola.

Theo thông báo, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận một trường hợp nam công dân Việt Nam (26 tuổi), quê Thanh Hóa. Bệnh nhân trên nhập cảnh Việt Nam ngày 30/10 từ Guinea trên chuyến bay QR 964 qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất.

Khi nhập cảnh hành khách đã thực hiện khai báo y tế và không có biểu hiện sốt. Hành khách đáp máy bay đi Đà Nẵng vào ngày hôm sau.

Ngày 1/11 hành khách có biểu hiện sốt cao (40 độ C) và đến Bệnh viện Hoàn Mỹ khám, tại đây phát hiện bệnh nhân có tiền sử đi từ vùng dịch trở về do đó đã được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng vào hồi 11 giờ 30 phút cùng ngày để tiến thành cách ly với chẩn đoán sốt chưa rõ nguyên nhân.

Hiện tại bệnh nhân vẫn tỉnh táo, tiếp xúc tốt, có các triệu chứng sốt cao (40 độ C), đau đầu (nhưng không có các triệu chứng như xuất huyết, đi ngoài ra máu, chảy máu lợi...).

Hiện hành khách được theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến sức khỏe tại khoa lây của Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân trên đã được lấy và vận chuyển tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vào 18 giờ 30 phút ngày 1/11 để chẩn đoán xác định.

Sau khi phát hiện trường hợp hành khách có biểu hiện sốt, Cục Y tế Dự phòng đã chỉ đạo ngành y tế Đà Nẵng theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình bệnh nhân, có phương án chuẩn bị, ứng phó kịp thời với tình huống theo quy định.

Bộ Y tế đồng thời yêu cầu Đội phản ứng nhanh khu vực miền Trung để kịp thời kiểm tra, giám sát, xác minh.

Vào 14 giờ ngày 1/11, Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố Đà Nẵng đã họp để chỉ đạo các đơn vị triển khai các hoạt động phòng chống dịch.

Danh sách tất cả những người tiếp xúc gần với hành khách nêu trên đang được lập để theo dõi, giám sát sức khỏe.

Đến nay, các đơn vị y tế Đà Nẵng đã thực hiện nhiều biện pháp theo dõi bệnh nhân cũng như những người tiếp xúc, giám sát, xử lý môi trường, cách ly, điều trị theo đúng quy định.

Bộ Y tế đang theo dõi chặt chẽ, diễn biến tình hình nhằm ứng phó và thông tin kịp thời.

Theo vietnamplus.vn

Khẩn trương xác định các chuyến bay và hành khách ngồi gần
Ngoài Bệnh viện Đà Nẵng thực hiện việc tiếp nhận, điều trị như trên, các đơn vị liên quan cũng khẩn trương vào cuộc để hạn chế thấp nhất nguy cơ bệnh lây lan ra cộng đồng.
Theo đó, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố tiến hành điều tra, xác định những người đã tiếp xúc gần với bệnh nhân (bao gồm nhân viên Bệnh viện Hoàn Mỹ) kể từ khi người bệnh có dấu hiệu sốt, xử lý môi trường tại các khu vực khám cách ly bệnh nhân.
Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế thành phố Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương xác định các chuyến bay và hành khách ngồi gần để theo dõi đúng quy định.
Bệnh viện Phụ sản-Nhi và các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố sẵn sàng cơ sở, trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất để cách ly, chẩn đoán, điều trị cho người mắc bệnh do vi rút Ebola.

Nguồn: baodanang.vn

 

Thăm dò khán giả