Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 16:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:46, Thứ 3, 01/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cà Mau công bố thiên tai hạn hán cấp độ 1

(ANTV) - UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành Quyết định công bố thiên tai hạn hán cấp độ 1 trên toàn địa bàn tỉnh.

Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau tính từ trung tuần tháng 11/2015 đến nay, tỉnh Cà Mau có hơn 49.000 ha lúa bị thiệt hại do hạn hán và xâm nhập mặn.

Trong đó, diện tích lúa trên đất tôm bị thiệt hại trên 25.000 ha, chiếm hơn 71% và gần 12.500 ha lúa Đông Xuân bị thiệt hại, chiếm hơn 25% diện tích gieo sạ.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh chủ trì phối hợp với các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống thiên tai do hạn hán gây ra và thực hiện các chính sách hỗ trợ nông dân khôi phục sản xuất tại các vùng bị thiệt hại theo quy định.

Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh báo cáo, trình Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương đầu tư kinh phí phòng chống xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh.

Mực nước biển dâng nhanh nhất trong 27 thế kỷ qua

Mực nước biển đang dâng với tốc độ nhanh nhất trong vòng 27 thế kỷ qua. Đây là thực tế đáng báo động vừa được công bố trong nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học Mỹ. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là tình trạng ấm lên toàn cầu khiến băng tan chảy và đẩy mực nước biển dâng với một tốc độ kỷ lục.

Theo dữ liệu được Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cung cấp, nếu như trong khoảng thời gian giữa năm 1900 và năm 2000, mỗi năm nước biển chỉ dâng cao khoảng 1,4 mm, hiện nay, mỗi năm nước biển dâng tới 3,4 mm.

Nghiên cứu được thực hiện dựa trên quá trình theo dõi mực nước biển tại 24 địa điểm trên khắp thế giới cũng như những dữ liệu từ 66 máy đo thủy triều trên toàn cầu.

Theo các nhà khoa học, yếu tố chính khiến mực nước biển sẽ tiếp tục dâng trong tương lai là sự tan chảy của các tảng băng lớn ở Greenland và Nam Cực.

Mặc dù không thể làm chậm tốc độ nước biển dâng bằng với tốc độ trong thế kỷ 20, nghiên cứu cho thấy môi trường với mức phát thải carbon dioxide thấp sẽ có nhiều khả năng làm giảm mức độ nước biển dâng hơn là môi trường với mức phát thải carbon dioxide cao.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng