Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 00:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:23, Thứ 3, 03/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

CA Hải Dương nỗ lực để Tết không tiếng pháo

(ANTV) - Theo quy luật hằng năm, vào thời điểm này tình hình vi phạm, phạm tội về pháo lại có chiều hướng gia tăng. Thực hiện Chỉ thị số 19 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương về tăng cường thực hiện Nghị định 36 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, Công an tỉnh Hải Dương đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống các hành vi vi phạm, tội phạm về lĩnh vực này và bước đầu thu được hiệu quả tích cực.

 
Đến với từng hộ gia đình tuyên truyền, ký cam kết không tàng trữ, sử dụng pháo vào dịp Tết là việc làm thường niên, hằng năm được Công an phường Thái Học, thị xã Chí Linh triển khai thực hiện, đặc biệt từ sau khi Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương phát động, triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 và đã được người dân đồng tình, ủng hộ.
 
Thiếu tá Trần Thanh Trung - Trưởng CA phường Thái Học, Thị xã Chí Linh, Hải Dương: "Công an phường đã xây dựng kế hoạch và triển khai đến toàn bộ các cán bộ chiến sỹ cảnh sát khu vực xuống tận khu dân cư, nhà trường, chợ... triển khai ký cam kết, yêu cầu tất cả các hộ dân phải ký cam kết về việc phòng chống pháo nổ, buôn bán, sử dụng pháo trong dịp Tết Nguyên đán."
 
Ông Vũ Thanh - Người dân phường Thái Học, Thị xã Chí Linh, Hải Dương: "Qua việc này, chúng tôi thấy đây là một vấn đề rất quan trọng mong rằng các anh quán triệt thật sâu rộng, đến từng người dân, đến từng thanh thiếu niên, nhất là các nhà trường cấp 1, 2. Nên có những bám sát để giáo dục, triển khai tại nhà trường để có hiệu quả cao nhất."
 
Cùng với việc tuyên truyền, lực lượng Công an Hải Dương cũng triển khai nhiều biện pháp đấu tranh triệt phá nhiều vụ vụ việc sản xuất, vận chuyển, buôn bán, tàng trữ pháo. Điển hình, ngày 12/1, Công an huyện Nam Sách bắt giữ đối tượng Đào Thị Đông (sinh năm 1974, quê ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, hiện đang thường trú tại thôn Đồng Hởi, xã Hồng Lạc, huyện Thanh Hà), thu giữ trên 300kg pháo các loại; đây là một trong những vụ bắt giữ lớn nhất ở Hải Dương mà lực lượng công an thực hiện trong mấy năm gần đây. Số pháo này đã được Đông mua từ cách đây gần 1 năm.
 
Đối tượng Đào Thị Đông: "Em mua của chị ấy 200 nghìn 1 cân. Em mua từ năm ngoái. Trong lúc chồng em đi tù, em ra Quảng Ninh chơi, thấy người ta bán, em mua về, nếu mà ai mua thì bán để lấy lãi nuôi cháu."
 
Qua bắt giữ một số vụ vi phạm, phạm tội về pháo tại Hải Dương thời gian qua cho thấy, ngoài các đối tượng mua bán, vận chuyển pháo do Trung Quốc sản xuất thì vẫn còn một số đối tượng mua thuốc pháo, dây cháy chậm về tự sản xuất pháo đem bán. Đây là điểm mới trong vi phạm liên quan tới pháo trong năm 2015, đe dọa tới sức khỏe, tính mạn của mọi người xung quanh và của chính những người trực tiếp tham gia sản xuất pháo.
 
Đại tá Nguyễn Đức Hiển - Phó Giám đốc Công an tỉnh: "Chúng tôi tập trung chỉ đạo tất cả các lực lượng phối hợp với địa phương, đơn vị các cơ quan chức năng để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt Nghị định 36, không vi phạm về pháo trên địa bàn, nhất là các dịp nhạy cảm như là lễ, Tết, đêm Giao thừa."
 
Theo đánh giá của cơ quan công an thì tình hình vi phạm, phạm tội về pháo vẫn có những diễn biến phức tạp, đặc biệt trong tháng cuối năm. Nếu không làm tốt các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn thì việc đốt pháo trong dịp Tết Nguyên đán sẽ rất khó kiểm soát.
 
Do vậy, ngoài việc cố gắng, nỗ lực của lực lượng công an rất cần có sự quan tâm vào cuộc của các cấp, các ngành và sự tự giác chấp hành pháp luật của mỗi người dân trong chấp hành, thực hiện nghiêm Nghị định 36 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo; để Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 thực sự an toàn, không còn tiếng pháo.
BT
Thăm dò khán giả