Thứ hai, ngày 16/09/2019 - 19:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:06, Thứ 6, 20/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cả Hà Nội chỉ khoảng 30 xe ba gác có đăng ký

(ANTV) - Hà Nội hiện có trên 4.000 xe ba bánh, bốn bánh tự chế, nhưng chỉ 30 xe được đăng ký. Những chiếc xe ba bánh tự chế không đăng ký, đăng kiểm, giả danh thương binh ngang nhiên lưu thông là thực trạng phổ biến trên đường phố Hà Nội. Đây là nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông vì xe ba bánh thường chở hàng cồng kềnh, quá khổ, quá tải.

Chỉ có khoảng 30 xe ba gác đã được đăng ký đó là thống kê của Sở GTVT Hà Nội. Thế nhưng có tới 4367 trường hợp sử dụng, điều khiển xe 3,4 bánh tự chế.

Trong đó có 593 trường hợp là thương binh, 88 là bệnh bệnh binh, 99 là người khuyết tật còn 3587 trường hợp còn lại là giả mạo.

Điều này đồng nghĩa với việc cứ 7 xe ba bánh hoạt động trên đường thì mới có 1 trường hợp là thương binh thật.

Đại úy Đặng Chiến Lĩnh, Phó đội trưởng Đội cảnh sát giao thông số 7, CA tp Hà Nội cho biết: "Nhiều trường hợp họ thuê những đối tượng người điều khiến là thương binh trên xe, khi bị kiểm tra thì nói là bị ốm hoặc bị đau bụng. Có những trường hợp chúng tôi phát hiện sử dụng thẻ giả. Tuy nhiên khó khăn hiện nay là việc kiểm tra xác minh thẻ thật giả ngay tại hiện trường còn khó khăn. Ngoài ra nhiều trường hợp còn lôi kéo các đối tượng khác đến xin xỏ hoặc cản trở."

Những chiếc xe giả danh thương binh ngang nhiên lưu thông trên đường

Không những gây khó khăn cho các lực lượng chức năng trong công tác xử lý mà những chiếc xe này còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông rất lớn. Xét về độ an toàn của loại xe này thì ai cũng biết cả. Chỉ là sự lắp ghép, chắp vá từ cục máy của xe phế thải được đặt lên bộ khung có 3 bánh, thế là bon bon trên đường và thực tế là không một cơ quan chức năng nào dám đứng ra kiểm định chất lượng của những chiếc xe này.

Cùng với đó là việc giả danh thương binh còn khiến những người thương binh thật phải đối mặt với nguy cơ không có việc làm.

Ông Nguyễn Minh Tiến, huyện Phú Xuyên, Hà Nội cho biết: "Bây giờ nhiều xe ba bánh giả danh thương binh nên chả ai thuê chúng tôi cả. Người ta trẻ người ta khỏe, bốc vác được đủ cả, làm từ A đến Z. Còn chúng tôi yếu chỉ biết lái thôi."

Những thương binh, bệnh binh những người tàn tật đã chịu nhiều thiệt thòi nhưng họ vẫn cố gắng vươn lên tự lực cánh sinh để không trở thành gánh nặng cho xã hội. Thế nhưng thực tế hiện nay, lại có quá nhiều các đối tượng bấu víu vào cái mác thương binh để mưu sinh khi thân thể vẫn còn lành lặn. Vì vậy rất cần hơn nữa những biện pháp quyết liệt của các lực lượng chức năng, để bảo vệ những người này, đồng thời giải quyết tình trạng nguy hiểm do những xe ba bánh gây ra trên các tuyến phố Thủ đô hiện nay.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng