Thứ hai, ngày 03/08/2020 - 16:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:57, Thứ 7, 21/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cà chua sử dụng chất kích thích

(ANTV) - Cà chua là một loại quả vừa có tác dụng làm đẹp, lại vừa có thể là thực phẩm chữa bệnh, giúp cải thiện sức khỏe. Nhưng điều mà các chị em nội trợ băn khoăn đó là cách nhận biết để lựa chọn những quả cà chua ngon, sạch đảm bảo bữa ăn an toàn cho mỗi gia đình.

 

Trên cánh đồng trồng cà chua ở 1 xã thuộc ngoại thành Hà Nội, những người nông dân đang  phun đợt thuốc trừ sâu mới để chống sâu đục quả, phục vụ thu hoạch. Cà chua tại đây sẽ được đổ buôn khắp thị trường Hà Nội với số lượng lớn.

Theo quan sát của chúng tôi mặc dù cà chua đang đến ngày thu hoạch nhưng việc phun thuốc trừ sâu vẫn tiếp diễn. Loại thuốc được sử dụng là thuốc trừ sâu trái cà Loại thuốc này có dư lượng rất cao, trên bao bì cho thấy độ tinh kiết chỉ đạt 45%. Điều này đồng nghĩa thuốc chứa nhiều tạp chất khác. Người trồng tiết lộ, cà được  phun thuốc trừ sâu từ lúc cây được gần một tháng. Và sử dụng liên tục trong quá trình sinh trưởng cho đến ngày thu hoạch .

Thuốc trừ sâu trái cà có tên khoa học là MIKMIRE 7.9EC, có công dụng diệt sâu bọ qua đường tiếp xúc vì vị độc của thuốc đối với loại côn trùng này khá mạnh. Đây là loại thuốc nằm trong danh mục được phép sử dụng song phải tuân thủ quy định đúng thời điểm và đảm bảo thời gian cách ly tiêu chuẩn.

Loại thuốc được phép sử dụng, khi phun loại thuốc này vào cây thì hàm lượngchất này có trong cây sẽ rất cao phải áp dụng thời gian cách ly từ khi phun cho tới khi thu hoạch là từ 5 đến 7 ngày. Nếu sử dụng các loại rau có chứa nồng độ kích thích cao thì người dùng rất có thể sẽ bị ngộ độc mãn tính tụ lâu ngày sẽ gây ung thư.

Để mua loại thuốc này không khó vì hầu như cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật nào cũng có bán. Và mặc dù trên bao bì sản phẩm ghi rất rõ thành phần, liều lượng cũng như cách sử dụng song rất ít người quan tâm đến điều này. Mặc dù là sản phẩm nằm trong danh mục được phép sử dụng song nếu không thực hiện đúng thời gian cách ly thì những tồn dư của thuốc trên sản phẩm sẽ tác động không tốt tới sức khoẻ con người.

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng trong thực phẩm có thể gây nguy hiểm cho người tiêu dùng như gây ngộ độc, rối loạn thần kinh trung ương, nhức đầu, nôn mửa, mất ngủ, giảm trí nhớ, ở mức độ nặng hơn có thể tổn thương thần kinh ngoại biên dẫn tới liệt, trường hợp nặng có thể dẫn tới tử vong.

Cà chua vốn là loại quả nhiều nước, vỏ mỏng nên rất dễ hấp thu các chất kích thích hoặc chất hoá học. Đây cũng là loại quả khó bảo quản nên thường xuyên được liệt vào danh mục những loại quả có nhiều chất bảo quản nhất. Nhưng cà chua cũng là một trong những loại hoa quả quan trọng nhất của cả thế giới. Không chỉ có tác dụng thần kỳ đối với sức khỏe, cà chua còn là sản phẩm nông nghiệp mang lại nguồn lợi nhuận không nhỏ.

Để lựa chọn cà chua an toàn, có thể căn cứ điểm sau:

- Cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ, vỏ mọng.

- Cà chua chín cây có hạt màu trắng vàng ruột chín đỏ, chín mềm và hơi bột. Còn cà chua sử thuốc trừ sâu hạt màu xanh và ruột cứng.

- Chọn những quả cà chua quả đỏ hồng. Không chọn những quả đã mềm vì nó rất nhanh hỏng và có thể đã bị dập ủng bên trong.

- Nên mua những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng hoặc có hướng dẫn và những lưu ý khi sử dụng được ghi rõ trên bao bì.

 

B.T
Thăm dò khán giả